ปลัด ศธ.แจ้งจับเจ้าของ 22 บัญชี ร่วมข้าราชการ ทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต

วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 07:10 น.

Views

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบัญชีทั้ง 22 บัญชี ที่ร่วมกับข้าราชการ ทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต จำนวน 88 ล้านบาท

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมนิติกร สำนักงานปลัดกระทรวง นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ดุสิต เอาผิดกับเจ้าของบัญชี 22 บัญชี ที่รับโอนเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต รวม 88 ล้านบาท ซึ่งแอบอ้างสวมรอยว่าเป็นบัญชีสถานศึกษา เพื่อขออนุมัติเงินกองทุนฯ จากคณะกรรมการ
              
โดยปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนว่า พบเงินเข้า-ออกบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทั้ง 22 บัญชี ที่เป็นเครือญาติกับข้าราชการ ตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการพิเศษ ผู้รับผิดชอบกองทุนฯ และให้การรับสารภาพกับคณะกรรมการสอบสวนของกระทรวงศึกษาธิการแล้วว่ากระทำการยักยอกเงินจริง

ขณะที่ พันตำรวจโทบำเพ็ญ ไวยรจนา สารวัตรสอบสวน สน.ดุสิต ขอเวลาตรวจสอบพยานหลักฐานว่าเจ้าของบัญชีรู้เห็นเป็นใจหรือไม่ โดยจะดูว่าได้ประโยชน์จากการเปิดบัญชีอย่างไร หากกระทำผิดโดยเจตนา ก็จะถูกดำเนินคดีข้อหาร่วมสนับสนุนการกระทำความผิด รับเงินของราชการไปใช้ทั้งที่ไม่มีอำนาจ

ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ยืนยันจะดำเนินคดีกับเจ้าของบัญชีดังกล่าว เพราะการสอบสวนทราบว่ามีการให้เงินค่าสินน้ำใจแก่เจ้าของบัญชี ซึ่งเป็นญาติกับข้าราชการที่ทุจริต จึงต้องฟ้องเรียกเงินของหลวงคืน

พร้อมกันนี้ กระทรวงศึกษาธิการ ได้แจ้งไปยังโรงเรียนที่มีสิทธิ์ได้รับเงินจากกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ไปแจ้งความข้อหาถูกยักยอกเงินด้วย นอกจากนี้จะได้มีการขยายผลการตรวจสอบไปยังกองทุนอื่น ๆ ต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต ทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต เงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต แจ้งจับเจ้าของบัญชี ทุจริต ยักยอกเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต