กล้าลองกล้าลุย : ลุยดำน้ำหาหอยกาบยักษ์ขาย จ.หนองบัวลำภู

วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 07:20 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ ของชาวบ้านที่จังหวัดหนองบัวลำภู ช่วงนี้ของทุกปี เมื่อน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เริ่มแห้งลง ชุมชนโดยรอบจะพากันไปดำน้ำหาหอยกาบยักษ์ เพื่อเอามาขายเป็นรายได้เสริม แต่กว่าจะเจอหอยกาบยักษ์ ทั้งเหนื่อยและลำบากอย่างไร ไปติดตามชม

วันนี้กล้าลองกล้าลุยและทีมงาน เราพาคุณผู้ชมทุกท่านมาที่อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู มาพร้อมกับชาวบ้านที่นี่ ที่ใช้เวลาว่างจากการทำนามาหารายได้เสริม อีกทั้งช่วงนี้น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์เริ่มแห้ง ทำให้ง่ายต่อการตามหา หอยกาบยักษ์ หอยสองฝาที่อาศัยตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ปัจจุบันพบได้ในบางพื้นที่เท่านั้น

เราใช้เวลาไม่นาน ก็มาถึงจุดที่จะหาหอยกาบยักษ์แล้ว ชาวบ้านบอกว่าวันนี้ต้องเสี่ยงดวงหน่อย ถ้าโชคดีถึงจะเจอ

พ่อ ๆ ที่พากันมาหา หอยกาบยักษ์ บอกว่า ส่วนใหญ่แล้วมันจะอยู่รวมกันเป็นกระจุกที่เดียว ถ้าเจอตัวแรก โอกาสที่จะเจอตัวต่อ ๆ ไปก็มีอยู่สูง เมื่อลองดำหาในจุดที่น้ำไม่ลึกมากดู เรายังไม่เจอตัว

น้ำที่ลึกและเย็น อาจเป็นตะคริวได้ การมีไม้ไผ่จะช่วยทำให้เราดำได้ง่ายขึ้น เมื่อปักไม้ไผ่จนลึกได้ที่ สังเกตว่าถ้าเราลองโยกแล้วมันไม่หลุด ถือเป็นอันใช้ได้ ตอนนี้ได้เวลาดำน้ำแล้ว

บอกเลย ใต้น้ำที่ดำลงไปมองไม่เห็นอะไรเลย น้ำมันขุ่นมาก ตอนนี้ทั้งลุ้นและเอาใจช่วย เพราะทันทีที่โผล่ขึ้นมาจากน้ำ ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ายังไม่เจอ

ส่วนผมเองขอลองดำหาดูบ้าง ดำลงไปก็หลายรอบ แต่หายังไงก็หาไม่เจอสักที เกือบจะถอดใจกันแล้ว เพราะดำจนแสบตาแสบจมูก ผ่านไปเกือบครึ่งชั่วโมงได้

แต่สุดท้ายโชคก็เข้าข้างเรา ความหวังต่อจากนี้ คือ ขอให้เจอตัวต่อ ๆ ไป ซึ่งก็เป็นอย่างที่พ่อ ๆ ได้บอกไว้ มันอยู่รวมกันเป็นกระจุก แถมตัวใหญ่มาก สมกับเป็นหอยกาบยักษ์จริง ๆ

หอยกาบยักษ์ ถือเป็นตัวบ่งชี้ความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำนั้น ๆ ได้ แต่ละตัวจะมีขนาดใหญ่ กว้าง 10 เซนติเมตร ยาว 20 เซนติเมตร เรียกว่าใหญ่กว่าฝ่ามือเราอีก ที่เห็นนี้น่าจะมีอายุหลายปีถึงจะโตได้ขนาดนี้ น้ำหนักตัวเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 3 ตัว 1 กิโลกรัม

หอยกาบยักษ์ สามารถนำไปทำเมนูอาหารได้หลายเมนู อย่างเมนูปิ้งย่างนี้ ผมชิมแล้วอร่อยมาก ๆ ราคาซื้อขายแล้วแต่ช่วง อย่างช่วงนี้จะขายกันที่กิโลกรัมละ 20-25 บาท ถ้าอยากชิม แวะไปได้ที่อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย หอยกาบยักษ์ หาหอยกาบยักษ์ หอยกาบ หนองบัวลำภู