ศาลชั้นต้นยกฟ้อง กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบุรีรัมย์ จำเลยคดีปุ๋ย ไม่ต้องชดใช้เงินกว่า 40 ล้านบาท

วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 07:25 น.

Views

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร จังหวัดบุรีรัมย์ โล่งอก! ศาลชั้นต้นยกฟ้อง ไม่ต้องชดใช้ค่าปุ๋ยวงเงิน 40 กว่าล้านบาท

หลังต้องทนทุกข์ตกเป็นจำเลยถูกบริษัทขายปุ๋ย ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ให้ชดใช้ค่าปุ๋ยที่มีการจัดซื้อตามโครงการส่งเสริมอาชีพคนบุรีรัมย์ ปี 2558 ทำให้กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร 5 อำเภอของจังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 222 คน มืดแปดด้าน ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนไปชดใช้รวมกันถึง 40  กว่าล้านบาท จึงพากันเดินทางไปขอความช่วยเหลือจากกระทรวงยุติธรรม ที่มอบหมายให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ลงมาตรวจสอบและต่อสู้คดีแทนชาวบ้าน ร่วมกับสภาทนายความ
              
เมื่อวานนี้ ศาลจังหวัดนางรอง นัดโจทก์และจำเลย ไปฟังคำตัดสินของศาลชั้นต้น ซึ่งศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยทั้ง 222 คน ไม่ได้เป็นคู่สัญญากับโจทก์โดยตรง เนื่องจากจำเลยไม่เคยมีการเจรจาซื้อขายกับโจทก์ ไม่เคยมีนิติสัมพันธ์ระหว่างโจทก์กับจำเลย มีเพียงการลงลายมือชื่อของจำเลยตามที่หน่วยงานราชการระบุให้เซ็นเพื่อแนบเรื่อง เสนอขอรับเงินอุดหนุนในโครงการดังกล่าวเท่านั้น ศาลจึงมีคำพิพากษายกฟ้อง
              
ตัวแทนชาวบ้าน บอกว่า ดีใจที่หลุดพ้นจากการเป็นแพะ เพราะการชักชวนเข้าร่วมโครงการของรัฐ ตั้งแต่ปี 2555-2558 ที่ผ่านมาได้รับการแจกปุ๋ย 3 ปี ไม่มีปัญหา กระทั่งปีสุดท้ายโครงการถูกระงับ ไม่มีเงินอุดหนุนจาก อบจ. ไปจ่ายค่าปุ๋ย แต่เกษตรกรที่รับปุ๋ยไปแล้ว ต้องถูกฟ้องดำเนินคดีฐานผิดสัญญาซื้อขาย แม้ศาลจังหวัดนางรองจะเคยนัดคู่กรณีไปไกล่เกลี่ย แต่ก็ไม่สามารถตกลงกันได้ เพราะโจทก์ต้องการให้ชดใช้เงิน 40 กว่าล้านบาท

ด้าน ทนายความจากสภาทนายความ เปิดเผยว่า หลังมีคำพิพากษาจากศาล ต้องรอดูว่าฝ่ายโจทก์จะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ หากไม่ยื่นต่อก็ถือว่าคดีนี้สิ้นสุด

Tag : สนามข่าว 7 สี กลุ่มแม่บ้านเกษตรกร คดีปุ๋ย บริษัทขายปุ๋ยฟ้อง ชดใช้ค่าปุ๋ย