จังหวัดตาก ทำแนวกันไฟ ฉบับ สามก๊ก "ยุทธภูมิสะพานเตียงปัน"

วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 04:59 น.

Views

จากวิธีการเดิมๆ ที่ต้องระดมเจ้าหน้าที่และชาวบ้านนำไม้กวาด กวาดเศากวาดเศษใบไม้แห้ง เพื่อทำเป็นแนวกันไฟ โดยการเว้นระยะความกว้างประมาณ 2-4 เมตร ตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่

วิธีการนี้แม้จะมีข้อดีในเรื่องของช่องว่างที่สามารถใช้เป็นเส้นทางตรวจการณ์ และสามารถแบ่งโซนกันดูแลอย่างชัดเจน แต่ข้อเสียคือ ใช้กำลังคนมากและเสียเวลา

กลุ่มจิตอาสาคนรักษ์ป่าน้ำรึม หมู่ 1 ตำบลน้ำรึม อำเภอเมืองตาก จึงพลิกตำราสามก๊ก ปรับยุทธวิธีการทำแนวกันไฟ โดยใช้ต้น "เล็บเหยี่ยว" ที่มีกิ่งก้านแผ่ปกคลุมมากและมีหนามคม ผูกติดกับท้ายรถจักรยานยนต์และให้กิ่งระนาบไปกับพื้นดิน เพื่อกวาดเศษใบไม้ให้เป็นช่องแนวกันไฟ แต่ละคันต้องทิ้งระยะห่าง เพื่อป้องกันฝุ่นจากรถคันหน้า สะดวก รวดเร็ว และประหยัดกำลังคน แต่ได้ผลที่เหมือนกัน

ตำราฉบับ "สามก๊ก" นี้ อยู่ในตอน "ยุทธภูมิสะพานเตียงปัน" เป็นเหตุการณ์ที่จูล่งหนีข้ามสะพานเพื่อไปหาเล่าปี่ โดยมีกองทัพโจโฉไล่ติดตาม ขณะนั้นเตียวหุยขี่ม้ารออยู่อีกฟากของสะพาน โดยที่ป่ารอบข้างมีฝุ่นคลุ้งตลบ เพื่อให้เข้าใจว่ามีกองทัพนับหมื่นพร้อมเข้าสู้รบ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วเป็นอุบายที่เตียวหุย ให้ทหารนำกิ่งไม้ไปผูกไว้กับหางม้าและให้เดินสลับไปมา ทำให้กองทัพโจโฉหลงกลจนต้องล่าถอยออกไป

Tag : แนวกันไฟ ฉบับ สามก๊ก สามก๊ก