เผยสถานการณ์ค่าฝุ่นละอองใน กทม.มีแนวโน้มลดลง เช้านี้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน

วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 11:23 น.

Views

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 เช้าวันนี้ ตรวจวัดได้ระหว่าง 37-42 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกสถานี ทั้งที่เขตบางนา วังทองหลาง ปทุมวัน ธนบุรี และราชเทวี ลดลงมาจากในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา อย่างเห็นได้ชัด

โดยเฉพาะพื้นที่เขตปทุมวัน และธนบุรี ที่เคยมีค่าฝุ่นละออง PM2.5 พุ่งขึ้นไปถึง 71 และ 79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มาวันนี้จุดเดียวกัน เหลือ 40 และ 42 ไม่เกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัม
              
อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันนี้ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนร้อยละ 10 ของพื้นที่ ความชื้นร้อยละ 88 ลมสงบ ลักษณะเช่นนี้ อาจทำให้ฝุ่นละอองสะสมได้ในช่วงบ่าย              

สถานการ์สถานการณ์ฝุ่นควันที่คลี่คลายลง กรมควบคุมมลพิษ มีคำแนะนำในการปฏิบัติตัวของประชาชนทั่วไป ทำกิจกรรมนอกอาคารได้ตามปกติ ขอความร่วมมืองดการเผาขยะใบไม้ กิ่งไม้ ที่จะทำให้กลุ่มควันคละคลุ้งในอากาศ ขณะที่ผู้ใช้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ขอให้ดูแลบำรุงรักษาเครื่องยนต์ ไม่ให้ปล่อยควันดำ ควันขาว ที่มีค่ามลพิษมาก เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน ในการใช้ชีวิตประจำวัน
              
ส่วนผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็ก และผู้ป่วย ควรเฝ้าระวังอาการเบื้องต้นเช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดเวลาทำกิจกรรมกลางแจ้ง

Tag : ค่าหมอกฝุ่นละออง ค่าฝุ่นละออง