จังหวัดอุดรธานีถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนพังเสียหาย

วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 11:23 น.

Views

เจ้าหน้าที่เร่งเข้าตรวจสอบความเสียหาย 15 หมู่บ้าน ของตำบลเชียงแหว ตำบลเสอเพลอ และตำบลผาสุก อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม บ้านพังเสียหายไปกว่า 100 หลังคาเรือน เสาไฟฟ้าในหมู่บ้านหักโค่นทั้งหมด และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน

ที่จังหวัดศรีสะเกษ ชาวบ้านในอำเภอขุนหาญ ต้องเผชิญกับอากาศร้อนอบอ้าว กลางวันอุณหภูมิสูงถึง 36 องศาเซลเซียส อากาศที่ร้อนจัดทำให้มีการใช้น้ำมากขึ้น อ่างเก็บน้ำหนองสิ มีปริมาณน้ำกักเก็บเหลือเพียงร้อยละ 18 ของความจุ ชาวบ้านหลายครอบครัวหันมาซื้อน้ำจากรถเร่ในพื้นที่ ในราคา 100-150 บาทแทน

ที่จังหวัดสุรินทร์ อากาศร้อนทำให้หญ้า และแหล่งน้ำตามธรรมชาติลดลง เกษตรกรในตำบลช่างปี่ อำเภอศีขรภูมิ ต้องพาสัตว์เลี้ยงเดินหากินไกลกว่าเดิมถึง 3 กิโลเมตร

ส่วนระดับน้ำแม่น้ำโขงยังคงลดลง วันนี้สถานีอุทกวิทยาหนองคายวัดได้ 1.48 เมตร ลดจากเมื่อวานนี้ 11 เซนติเมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 10.72 เมตร และยังมีแนวโน้มจะลดลงอีก เนื่องจากระดับน้ำโขงตอนเหนือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย ลดลงถึง 24 เซนติเมตร ทำให้การสัญจรทางน้ำของเรือขนส่ง และเรือโดยสารต้องเพิ่มความระมัดระวัง และยังส่งผลต่อเกษตรกรที่ทำการเพาะปลูก ริมแม่น้ำโขงที่ต้องต่อท่อให้ยาวขึ้น ในการสูบน้ำขึ้นมารดพืชไร่ เพิ่มค่าใช้จ่ายให้มากขึ้น

นอกจากนี้การเกิดสันดอนทรายขึ้นกลางแม่น้ำโขง ทำให้เรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขง หรือ นรข.เขตนครพนม ต้องจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ลาดตระเวนทั้งบนบกและทางน้ำ เพื่อป้องกันการใช้สันดอนทรายในแม่น้ำโขง เป็นเส้นทางลักลอบลำเลียงขนยาเสพติดข้ามประเทศ