เจาะประเด็นเด็ด : ทางออก...สังคมเสื่อม! ลูกทรพี

วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 17:30 น.

Views

เป็นเรื่องสะเทือนใจในโลกโซเชียล เมื่อมีผู้โพสต์คลิปลูกทรพีถือขวานแล้วทำร้ายแม่บังเกิดเกล้าอยู่หน้าบ้าน ชาวบ้านพยายามห้ามปราม แต่ก็ไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วย เพราะกลัวจะโดนลูกหลง   

เจาะประเด็นเด็ดวันนี้ เราจะไปเปิดใจผู้เป็นแม่ ชนวนเหตุที่ทำให้ลูกชายเป็นเช่นนี้คืออะไร พร้อมเจาะลึกทางออกของปัญหาความรุนแรงในสถาบันครอบครัวที่มักมีให้เห็นเป็นประจำ
                                   
เป็นภาพความหดหู่ ที่สังคมโซเชียลประณาม ลูกชายอกตัญญูทำร้ายร่างกายแม่บังเกิดเกล้าไม่ยั้ง แม่ก็ร้องไห้ พยายามจะจับประตูรั้วบ้านไว้ ที่น่าตกใจ คือในมือของลูกชายถือขวานไว้ ข่มขู่จะจามหัวแม่ตลอด ชาวบ้านส่งเสียงห้ามลูกว่า อย่าทำร้ายแม่ๆ แต่ก็ไม่มีใครกล้าเข้าช่วย เพราะลูกชายคลุ้มคลั่งจุดไฟเผารถจักรยานยนต์               

ผู้เป็นแม่เปิดใจ ลูกชายของตนโมโห เข้าใจผิดว่าตนเข้าไปขโมยของในห้องนอน แม่ก็พยายามปฎิเสธแล้วเดินหนี แต่ลูกกลับดิ่งเข้ามาทำร้าย

แม่เล่าว่า ลูกชายเคยเป็นนายสิบทหารบก ถูกปลดประจำการเนื่องจากขาดราชการ จึงกลับมาอยู่กับพ่อแม่ที่บ้าน จ.เพชรบูรณ์ ปี 2557 ถูกจับคดียาเสพติด จำคุก 3 ปี เพิ่งพ้นโทษมาเมื่อปลายปีที่แล้ว สังเกตุเห็นลูกชอบหงุดหงิดเลยพาไปหาหมอด้านจิตเวช ก็กินยามาตลอด หลัง ๆ เจ้าตัวเริ่มไม่กินยาที่แม่จัดไว้ให้ ก่อนเกิดเหตุลูกชายนอนไม่หลับ เดินไป-เดินมา

ตอนนี้ลูกชายถูกส่งตัวไปที่เรือนจำเพชรบูรณ์แล้ว เพราะขาดการรายงานตัวคุมประพฤติ 3 ครั้ง ผู้เป็นแม่เปิดใจ ไม่คิดโกรธเคืองลูกเลย แต่ก็แค่น้อยใจบ้าง ที่เราฟูมฟักเลี้ยงดูลูกด้วยความรักมาตลอด แต่ลูกกลับมาทำร้าย แต่ก็พร้อมอโหสิกรรม               

อย่างที่บอก ลูกชายเคยถูกจับข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครอง หลังจากนั้นก็เข้ารักษาตัว อาการป่วยทางจิตเวช เพราะหูแว่วและประสาทหลอน

ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต ชี้เหตุที่ลูกชายแท้ๆ ทำร้ายแม่ได้ลงคอ เพราะอาจจะมีสารกระตุ้นในร่างกายทำให้ขาดสติยั้งคิด

ยิ่งถ้ามีเหตุการณ์มากระทบจิตใจ อย่างที่ลูกเข้าใจผิดว่าผู้เป็นแม่ขโมยของตัวเองไป ยิ่งกระตุ้นให้เกิดความเครียด โกรธจนทำร้ายร่างกายผู้เป็นแม่ ซึ่งอาจจะทำไปโดยไม่รู้ตัว หรือถ้ารู้ตัวก็อาจจะเกิดจากการถูกกระตุ้นจากสารเสพติด หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คุณหมอไม่อยากให้สังคมวิตกกังวลจนไม่เป็นอันทำอะไร เพราะหากทานยาต่อเนื่อง ผู้ป่วยจิตเวชก็สามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนทั่วไปได้ การแสดงท่าทีรังเกียจยิ่งจะกระตุ้นให้เกิดความหลงผิด 

ผู้เป็นแม่เองต้องได้รับการเยียวยาจิตใจ เพราะอาจกลายเป็นโรคซึมเศร้า โทษตัวเองว่าเป็นสาเหตุทำให้ลูกถูกลงโทษ ควรให้นักจิตวิทยาหรือนักสังคมสงเคราะห์เข้าไปให้คำปรึกษา 

ส่วนที่ถูกมองว่า ก็เป็นเพราะยาเสพติดที่ทำให้ลูกชายมีพฤติการณ์อกกตัญญู แต่ในมุมมองของนักสังคมสงเคราะห์อย่าง คุณระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช นายกสมาคมเสริมสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและเป็นสุข กลับมองว่า แท้ที่จริงต้นตอปัญหาเกิดจากครอบครัวเอง เพราะเมื่อลูกขาดความอบอุ่นก็จะหันหน้าไปหาเพื่อน และอาจถูกชักจูงสู่วังวนของยาเสพติดได้ โดยเฉพาะหากพ่อแม่ต้องดิ้นรนทำมาหากิน ไม่มีเวลาให้ลูก ส่วนพฤติกรรมก้าวร้าว รุนแรง อาจเป็นเพราะถูกบ่มเพาะความรุนแรงมาตั้งแต่เด็ก 

ปัญหาการใช้ความรุนแรงกับพ่อ แม่ หรือผู้มีพระคุณในวัยรุ่นยุค ทุกวันนี้เป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยาก หากวัยรุ่นคนไหนเผลอทำผิดพลาดเกินกว่าที่สังคมจะให้อภัยได้ ผู้ที่เป็นพ่อและแม่เองคงต้องก้มหน้ารับกรรม กรณีนี้น่าเห็นใจหัวอกคนเป็นแม่ หากเป็นตนบ้างก็ให้อภัยลูกเช่นกัน

เหตุที่เกิดขึ้น สะท้อนถึงความล่มสลายของสถาบันครอบครัว ฉะนั้น ก็ต้องเริ่มต้นที่ครอบครัว บ่มเพาะเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีตั้งแต่ยังเล็ก โดยเฉพาะช่วงอายุ 4-8 ขวบ ซึ่งต้องปลูกฝังคุณธรรม ความผิดชอบชั่วดี และต้องปิดกั้น ไม่ให้เด็กเข้าถึงความก้าวร้าว จนเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ พ่อและแม่คือต้นแบบสำคัญที่จะสร้างลูกให้เป็นคนดีของสังคม

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล เจาะประเด็นเด็ด ลูกทรพี ลูกทำร้ายแม่ ลูกตีแม่