รายงานพิเศษ : ชายแต่งกายคล้ายพระทำอนาจารบนรถเมล์

วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

เป็นภาพที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นในสังคม โดยเฉพาะในที่สาธารณะอย่างบนรถโดยสารประจำทางกลางกรุงเทพมหานคร ที่มีผู้บันทึกภาพชายสูงวัยแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ กำลังใช้มือลักษณะช่วยตัวเองขณะนั่งอยู่บนรถโดยสาร สาย 28 จตุจักร-ตลิ่งชัน ก่อนที่ผู้เห็นเหตุการณ์นี้จะนำคลิปภาพแชร์ลงเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความแจ้งเตือนให้ผู้โดยสารคนอื่นระมัดระวังและช่วยตรวจสอบว่าเป็นพระสงฆ์ จริงหรือไม่  

โดยมีการเผยแพร่คลิปภาพในโลกออนไลน์ไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้โดยสารที่เป็นผู้หญิงต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น อย่างเช่นรายนี้ที่ต้องใช้บริการรถเมล์ทุกวัน แม้ว่าจะไม่เคยเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อน หากตนเองเจอก็จะตะโกนขอความช่วยเหลือทันที  
ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณป้ายรถเมล์หน้าสถานีรถไฟฟ้าจตุจักร พบพระสงฆ์ใช้รถโดยสารประจำทางจำนวนไม่น้อย โดยพระสงฆ์ที่เดินทางระบุว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยากให้วัดต้นสังกัด หรือพระปกครอง ช่วยตรวจสอบชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์คนดังกล่าวว่าเป็นพระจริงหรือไม่และอยู่วัดใดเพื่อลงโทษ
    
ผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบชายแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ในคลิปภาพ หากเป็นพระสงฆ์จริงก็จะเข้าข่ายความผิดด้านพระธรรมวินัย ถือว่าต้องอาบัติสังฆาทิเสส พ้นไปด้วยการไปอยู่ปริวาสกรรม ที่เจ้าอาวาสหรือเจ้าคณะปกครอง สามารถพิจารณาให้ลาสิกขาได้ เพราะพฤติกรรมดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายต่อพระพุทธศาสนาและพระสงฆ์ ส่วนด้านโลกวัชชะ ก็มีความผิดเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นพระสงฆ์หรือไม่ก็จะเข้าข่ายกระทำอนาจารในที่สาธารณะ จึงเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะต้องช่วยกันสอดส่องป้องกันเหตุลักษณะเช่นนี้

Tag : เกาะติดข่าวดัง พระทำอนาจาร