ขอสังคมร่วมปกป้องคนเปิดโปงการทุจริต และเป็นพลเมืองตื่นรู้สู้โกง

วันที่ 21 มี.ค. 2561 เวลา 07:09 น.

Views

ภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชัน 33 องค์กร เรียกร้องให้สังคมร่วมกันปกป้องคนดีที่ออกมาเปิดโปงการทุจริต และเป็นพลเมืองตื่นรู้สู้โกง

ในการสัมมนา ร่วมปกป้องเยาวชนตื่นรู้สู้โกง ได้เชิญ นางสาวปณิดา ยศปัญญา นิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และนางสาวณัฐกานต์ หมื่นพล อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น ถ่ายทอดประสบการณ์เปิดโปงข้อมูลทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จนมีการขยายผลตรวจสอบการใช้งบประมาณภาครัฐในอีกหลายกระทรวง

พร้อมเรียกร้องให้สังคมไม่ทนต่อการทุจริต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องพร้อมที่จะให้ความปลอดภัย ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะมีคนรุ่นใหม่จำนวนมากพร้อมให้ข้อมูล

ด้าน พันโทกรทิพย์ ดาโรจน์ เลขาธิการ ป.ป.ท. เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีแสดงความห่วงใย และยืนยันว่ารัฐบาลจะปกป้องความปลอดภัยให้บุคคลทั้งสอง รวมทั้งครอบครัวด้วย

ทั้งนี้ ในเวทีเสวนา หลายฝ่ายยอมรับปัญหาการทุจริตมีมานาน แต่ที่เป็นข่าวในขณะนี้ เป็นผลจากภาครัฐและเอกชนช่วยกันรณรงค์ปลูกฝังจนเห็นความเปลี่ยนแปลง ไม่ทนการทุจริตในสังคมไทย

และเมื่อวานนี้ ตัวแทนบริษัท วิจิตรณรงค์กลการ จำกัด ยื่นหนังสือขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบกรณีการยกเลิกการประกวดราคาซื้อเรือขุดอเนกประสงค์ขนาด 350 แรงม้าวงเงิน 49.5 ล้านบาท พร้อมสอบสวนผู้ว่าราชการจังหวัด และนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา กับพวกรวม 14 คน

โดยกล่าวหามีกระบวนการเรียกรับสินบนโครงการ แต่บริษัทไม่ได้จ่ายสินบนดังกล่าว และเมื่อชนะการประกวดราคา และดำเนินการตามเงื่อนไขของทีโออาร์ แต่กลับไม่มีการตรวจรับทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย

Tag : สนามข่าว 7 สี เปิดโปงการทุจริต ทุจริต ทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้ ทุจริตเงินผู้ยากไร้ ทุจริตเงินคนจน ทุจริตเงินสงเคราะห์ คอร์รัปชัน ภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชัน