จนท.ฉีดพ่นน้ำ ลดปัญหากลุ่มหมอกควันไฟป่า หลังค่าฝุ่นละอองเพิ่มสูงในภาคเหนือ

วันที่ 22 มี.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

เมื่อคืนที่ผ่านมา หน่วยงานท้องถิ่น ได้นำรถดับเพลิงฉีดพ่นน้ำ ในพื้นที่อำเภอแม่สอด เพื่อช่วยลดปัญหากลุ่มหมอกควันจากไฟป่า เนื่องจากค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ เพิ่มสูงสุดในภาคเหนือ อยู่ที่ 150 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ปัญหาหมอกควัน ยังทำให้เครื่องบินจากกรุงเทพมหานคร ต้องยกเลิกการให้บริการไปยังอำเภอแม่สอด ในช่วงเช้า เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร

หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 จัดเตรียมกำลังพล และยุทโธปกรณ์เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชน หากเกิดพายุฤดูร้อน ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมทั้งจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ให้การสนับสนุนเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าตลอด 24 ชั่วโมง

ที่จังหวัดอุทัยธานี มีลมพัดแรง และฝนตกลงมา ในพื้นที่หลายอำเภอช่วยคลายความร้อนให้กับประชาชน และยังส่งผลดีต่อพืชไร่ โดยเฉพาะอ้อย และมันสำปะหลังช่วยให้เจริญเติบโตได้ดี หลังจากประสบปัญหาสภาพอากาศร้อนและฝนทิ้งช่วง

ที่จังหวัดนครสวรรค์ สภาพอากาศร้อน ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรที่ปลูกพริก ทั้งพริกชี้ฟ้า และพริกหยวก ในช่วงที่กำลังออกผลผลิต เนื่องจากทำให้เกิดเชื้อรา  และใบแห้งเหี่ยวจากแสงแดดเผาไม้ จึงต้องเร่งเก็บผลผลิต เพราะมีพ่อค้ามารอรับซื้อผลผลิต เพื่อส่งไปจำหน่ายต่อใน กรุงเทพมหานคร

ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพิจิตร ระบุว่า จังหวัดพิจิตร มีพื้นที่เพาะปลูกประมาณ  2,000,000 ไร่ และอยู่นอกเขตประทานกว่า 300,000 ไร่ จึงต้องบริหารจัดการน้ำให้เพียงพอ โดยใช้น้ำจากโครงการชลประทานกำแพงเพชร มาช่วยเสริมให้กับพื้นที่การเกษตร

Tag : ค่าฝุ่นละออง