เหยี่ยวข่าว 7 สี : ตรวจสอบรุกผืนป่าภูพาน จ.กาฬสินธุ์

วันที่ 31 มี.ค. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่ถูกตัดเหลือแต่ตอ ความสูงตั้งแต่ระดับหัวเข่าไปจนถึงเอว เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงการเข้ามาบุกรุกจับจอง ก่อนเปลี่ยนมาเป็นสวนปาล์มแทน ทั้งที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูพาน บริเวณบ้านดงสวน ตำบลนาทัน อำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์ หลังเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย นำโดย กอ.รมน.กาฬสินธุ์ (กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร), สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดกาฬสินธุ์, หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กส.3 (ภูพาน) และฝ่ายปกครอง สนธิกำลังเข้าจับกุมการเข้าทำประโยชน์ และขยายผลตรวจสอบ

จากภาพมุมสูง ทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี เห็นแปลงปลูกปาล์มน้ำมัน และสวนยางพารา อยู่กลางผืนป่าภูพาน รอยต่อจังหวัดกาฬสินธุ์, อุดรธานี และสกลนคร รวมทั้งหมด 4 แปลงกว่า 150 ไร่ สอดคล้องกับภาพถ่ายทางอากาศเมื่อปี 2545

เจ้าหน้าที่ยังพบโอ่งน้ำขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของไร่ เพื่อสูบน้ำจากลำห้วยธรรมชาติที่อยู่ด้านล่างมาใช้ มีสิ่งปลูกสร้าง บ้านพักและห้องน้ำ รวมถึงสะพานคอนกรีต ข้ามลำห้วยเพื่อเข้าออก และลำเลียงผลผลิตส่งขาย

เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาได้เพียงรายเดียว แม้เจ้าตัวยืนยันไม่ใช่นายทุน อ้างสิทธิเข้ามาทำกินในฐานะคนจน ได้รับการจัดสรรให้ทำกินได้ไม่เกินรายละ 25 ไร่ แต่จากหลักฐาน เจ้าหน้าที่พบความผิดปกติหลายประเด็น ทั้งความพยายามในการกระจายที่ดิน หรือซอยแปลง เลี่ยงการถือครองผืนใหญ่เกิน 25 ไร่ และการนำปาล์มสายพันธุ์ใหม่มาปลูก ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ไม่มีในจังหวัด เพราะต้นทุนสูง แต่โตเร็ว ทนแล้ง
  
ปัจจุบัน อยู่ระหว่างดำเนินคดีส่งฟ้องศาลเอาผิดทั้งคดีอาญาและคดีทางแพ่ง เรียกร้องความเสียหายที่เกิดขึ้นกับผืนป่า จากการบุกรุกแผ้วถาง ทำลายป่า ประเมินมูลค่าหลายล้านบาท พร้อมขยายผลไปยังบุคคลที่เกี่ยวข้องด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี เหยี่ยวข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง