อนุวัตจัดให้ : บุกถ้ำผาหมี จ.เชียงราย

วันที่ 2 เม.ย. 2561 เวลา 17:42 น.

Views

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน เคยพาคุณผู้ชมมาสัมผัสดินแดนกาแฟอร่อย บ้านผาหมี อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กันแล้ว

เรียกแต่ บ้านผาหมี หรือ ดอยผาหมี แต่เคยรู้หรือไม่ว่า ภูเขาที่มีรูปร่างคล้ายหมีนอนอยู่นั้น สมัยก่อนมีหมีอาศัยอยู่จริง ๆ แต่ต่อมาหมีหายไป เพราะมีขบวนการค้ายาเสพติด ใช้ถ้ำด้านในเป็นแหล่งผลิตและเก็บยาเสพติด จนชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ สนธิกำลังบุกขึ้นไปทลายมาแล้ว

บอกไม่ได้ว่าเคยจับกุมผู้ค้ายาเสพติดปีที่เท่าไหร่ ตั้งแต่นั้นมาชาวบ้านไม่เคยย่างกรายเข้าไปถ้ำนั้นอีกเลย

ผมเชื่อว่าคุณผู้ชมอยากเห็น ถ้ำนี้หน้าตาเป็นยังไง ทำไมชาวบ้านถึงไม่ขึ้นไปอีก อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน ขอบุกไปพิสูจน์

ทางขึ้นอยู่ทางเข้าหมู่บ้านผาหมี เราได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลเวียงพางคำ วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน และชาวบ้านบ้านผาหมีนำทางให้

วินาทีแห่งความลำบากเริ่มขึ้นตั้งแต่ทางขึ้น เพราะไม่มีคนขึ้นมานานแล้ว ต้องถางทางขึ้นไป ลุยกันตั้งแต่วินาทีแรก เส้นทางจะลำบากหน่อย ปีนป่าย จับต้นไม้กันทุกวิถีทาง

ทางจะโหดขึ้นเรื่อย ๆ เพราะจากนี้ ต้องปีนหินขึ้นไปตามหน้าผาแหลมคม เพื่อหาช่องทางขึ้นไปปากถ้ำให้ได้

ทีมงานเจออุปสรรคสารพัด ทั้งมด หนาม และพืชตระกูลหมามุ่ย ซึ่งคันมาก

ค่อย ๆ ไต่ไปทีละนิด สภาพแต่ละคนสะบักสะบอม ในที่สุดก็ขึ้นมาถึงปากทางเข้าถ้ำผาหมี

จากจุดนี้ สามารถมองเห็นหมู่บ้านผาหมีได้อย่างชัดเจน พักให้หายเหนื่อยแล้วลุยกันต่อ ต้องโรยเชือกเข้าไปในถ้ำ ภายในอากาศถ่ายเทสะดวก ทำให้คนสามารถเข้ามาอยู่ในนี้ได้

เดินลึกลงไปสักพัก เราเริ่มพบหลักฐานบางอย่าง ชาวบ้านบอกว่านี่เป็นกระสอบ ข้างในมีสารเคมีบางอย่าง สีขาว ไม่มั่นใจว่าเป็นสารเคมีใช้ผลิตอะไร เมื่อเดินลึกลงไป พบเศษหม้อไหแตกแล้ว สันนิษฐานว่ามีคนอยู่มานาน

ยิ่งเดิน ยิ่งมืด และลึกลงไปทุกที มีห้องสลับซับซ้อนไปมา แต่ดูจากร่องรอยแล้ว ไม่น่าจะมีคนอยู่ เราเลยตัดสินใจเดินทางออกจากปากถ้ำ

วันนี้ บ้านผาหมี เปลี่ยนไปแล้ว จากถ้ำที่เคยเป็นแหล่งผลิตยาเสพติด เปลี่ยนเป็นหมู่บ้านผลิตกาแฟส่งออก และเปิดหมู่บ้านเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ชาวบ้านมีรายได้ ลดปัญหายาเสพติดอีกทางหนึ่ง

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง
ชานนท์ แสนสวย ถ่ายภาพ
อนุวัต จัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ ถ้ำผาหมี ถ้ำผาหมี เชียงราย ดอยผาหมี หมู่บ้านผาหมี