กล้าลองกล้าลุย : ตามหาปลาแมว สุดยอดปลาดิบแห่งทะเลสาบสงขลา

วันที่ 12 เม.ย. 2561 เวลา 07:08 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาลงใต้ไปที่จังหวัดพัทลุง เอาใจคนชอบกินปลาดิบอีกแล้ว วันนี้ขอนำเสนอ "ปลาแมว" สุดยอดปลาดิบแห่งทะเลสาบสงขลา ไม่ได้หากินกันได้ง่าย ๆ เพราะมีเฉพาะในบางพื้นที่ หน้าตาและรสชาติของปลาชนิดนี้เป็นอย่างไร ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย มีเมนูมายั่วน้ำลายคุณผู้ชมอีกแล้ว เมนูจาก "ปลาแมว" สุดยอดปลาดิบแห่งทะเลสาบสงขลา บอกเลยว่าเหล่านักชิมต้องไม่พลาด โดยเฉพาะปลาดิบ หรือซาซิมิ จากปลาแมว น่ารับประทานจานนี้

เช้านี้ พี่อร อรอนงค์ หวานวงค์ ชาวบ้านจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง พาเรานั่งเรือไปยังจุดวางตาข่ายเพื่อหาปลาแมว โชคดีวันนี้คลื่นลมสงบ จึงออกเรือกันได้อย่างสบายใจ

พี่อร บอกว่า ปลาแมวเป็นปลาเฉพาะถิ่น อาศัยอยู่ได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำกร่อย พบมากในช่วงนี้ ก่อนเข้าสู่ฤดูฝนที่จะมาถึง เราใช้เวลานั่งเรือมาเกือบครึ่งชั่วโมง ตอนนี้ฟ้าเริ่มสางแล้ว

การวางตาข่ายดักปลา เป็นวิถีชาวบ้านแบบดั้งเดิมที่ทำกันมานานแล้ว ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยเป็นตัวช่วย อาศัยประสบการณ์ในการวางตาข่ายจุดเดิม และโชคช่วยเท่านั้น

จากนั้นเราก็เริ่มช่วยกันใช้ท่อนไม้เคาะบนเรือ ให้เกิดเสียงสะท้อนลงไปในน้ำ เพื่อให้ปลาว่ายเข้าไปติดตาข่าย เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่เรายังเห็นชาวบ้านที่นี่ใช้กันอยู่

เรียกว่ามีแรงเท่าไหร่ ก็ใส่กันแบบไม่ยั้ง และเราจะเคาะกันแบบนี้ไม่ต่ำกว่า 15 นาที งานนี้ผมเองกลัวปลาจะไม่ติดตาข่าย เลยลงทุนอย่างที่เห็น อาสาใช้แผ่นไม้แผ่นใหญ่หน่อยมาเคาะบนเรือ ให้มันรู้ไป ยังไงวันนี้เราต้องได้ปลาแมวกลับบ้าน

ได้เวลาลุ้นกันแล้ว ปลาแมวที่เราตามหาจะเจอตัวหรือไม่ และหน้าตาของมันเป็นอย่างไร พี่อร ดึงตาข่ายขึ้นมาสักพัก ยังไม่เจอตัว งานนี้...ผมจึงขออาสาเป็นลูกมือ ช่วยดึงอีกแรง

ปลาแมว หรือบางที่เรียกว่า ปลาลูกแมว ลำตัวค่อนข้างแบน ๆ มีเกล็ดสีขาวเรียงตัวกันสวยงาม มีขนาดประมาณ 10-15 เซนติเมตร ตัวของมันจึงไม่ใหญ่มากนัก นี่คือปลาแมวที่เราตามหา

ไม่แน่ใจว่าคุณผู้ชมจะฟังรู้เรื่องไหม คนเหนือกับคนใต้เขาคุยกัน พี่อร บอกว่า ช่วงไหนที่หาปลาแมวได้เยอะหน่อย ได้วันละ 50-100 กิโลกรัมเลย เนื่องจากปลาแมวเป็นปลาเฉพาะถิ่น หาได้ในบางช่วง จึงขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยในรสชาติ เมื่อนำไปทำเป็นเมนูต่าง ๆ หาได้เท่าไหร่ก็ไม่พอขาย มีคนมารับซื้อถึงที่

การแล่ปลาแมว เมื่อตัดหัว ส่วนท้อง และเอาก้างออก ราคาจะพุ่งขึ้นไปถึง 120 บาท อย่างที่บอก แต่เมนูที่เราจะทำในวันนี้ เขาจะดึงเอาเกล็ดและหนังปลาออกให้หมดก่อน จากนั้นก็นำไปล้างน้ำให้สะอาด ไม่ให้มีกลิ่นคาวหลงเหลืออยู่ จุดเด่นของปลาชนิดนี้ คือ เนื้อปลาจะเป็นสีชมพูอย่างที่เห็น

เมนูแรก ยำปลาแมวสด ๆ ใช้เครื่องยำจากสมุนไพรพื้นบ้านที่อยู่ในครัว ปรุงรสให้จัดหน่อย คลุกเคล้าให้ทั่วบนเนื้อปลาที่สับละเอียดแล้วแบบนี้ ชาวบ้านบอกว่ามันสุกด้วยน้ำมะนาว เห็นแล้วน่าทานมาก ๆ

แต่ที่พลาดไม่ได้ มาถึงเขาชัยสนแล้ว ต้องลองชิม นั่นก็คือเมนูปลาดิบ หรือซาซิมิปลาแมว สด ๆ นั่นเอง ราคาไม่แพง และรับประกันเรื่องความอร่อย ห้ามพลาดเด็ดขาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย พัทลุง ปลาแมว ทะเลสาบสงขลา ซาซิมิปลาแมว ซาซิมิ ปลาดิบ เขาชัยสน