เจษฎาจัดมา : แกงคั่วทุเรียนเทศ-บ้านห้วยเกรียบ จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันที่ 18 เม.ย. 2561 เวลา 17:33 น.

Views

วันนี้ คุณเจษฎา จะพาไปชิมเมนูเด็ด "แกงคั่วทุเรียนเทศ" พร้อมชมของดีวิถีชุมชน ชาวอำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดตามในเจษฎาจัดมา

หลายคนอาจจะไม่คุ้น รูปทรงภายนอก หนามแหลม ๆ คล้ายทุเรียน แต่รสชาติผิดกันเลย ทุเรียนเทศ ผลสุกกินได้ ส่วนผลดิบต้องนำมาทำอาหารคาวถึงจะอร่อย

ถ้าอยากรู้อร่อยขนาดไหน ติดตามเจษฎาจัดมาวันนี้ ที่บ้านห้วยเกรียบ ตำบลทองมงคล อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เริ่มจากของดีขึ้นชื่อ หวายสานบ้านห้วยเกรียบ ลวดลายงดงาม เอกลักษณ์เด่น อยู่ที่การนำหวายแต่ละชนิดมาขึ้นรูปทรง โดยเฉพาะลวดลายหวายสีดำไม่เหมือนที่ไหน

คนทำต้องใจเย็น อดทน และชำนาญ แต่ละชิ้นใช้เวลาหลายวัน สนนราคาสมฝีมือ หลักร้อยไปจนถึงหลายพันบาท
                  
แค่ลองสานไม้ตีอันนิดเดียว ยังเมื่อยขบ ปวดหลัง ปวดมือ แถมถูกหวายบาดนิ้วอีก

จากงานสาน จะพาเข้าสวนเก็บผักพื้นบ้านไปทำอาหารพื้นเมืองกัน มาที่นี่ไม่มีอด เพราะเต็มไปด้วยพืชผักนานาชนิด เปิดให้นักท่องเที่ยวเลือกชม เลือกชิมกันเต็มที่ เจ้าของสวนใช้เป็นธนาคารต้นไม้ ถ่ายทอดความรู้ผู้สนใจ ไม่มีหวง

อยากได้มะพร้าวสด ๆ แหงนหน้ามองแล้วท้อ อย่างงี้ต้องมีตัวช่วย เจ้าเด่น-เจ้านุ้ย และพี่อ๊อด รับจ้างขึ้นเก็บให้ แป๊บเดียวได้มะพร้าวยกทะลาย

แต่อดสงสารไม่ได้ มีมดคันเป็นของแถม

ได้มะพร้าวคั้นกะทิแล้ว ยังขาดวัตถุดิบหลัก นั่นคือ ทุเรียนเทศ หรือทุเรียนน้ำ ผลไม้พื้นถิ่นแถบภาคใต้ เดิมปลูกกันเยอะ โดยเฉพาะที่บ้านห้วยเกรียบ ดูเผิน ๆ คล้าย ๆ ทุเรียน หนามดูแหลม แต่ไม่คม

ขอชิมผลสุกดูก่อน รสชาติจะเหมือนทุเรียนหรือเปล่า

ส่วนผลดิบจะนำไปทำเมนูเด็ด "แกงคั่วทุเรียนเทศ" ถูกใจคออาหารพื้นบ้าน เริ่มจากปอกเปลือกทุเรียนเทศอ่อน หั่นเป็นชิ้น ๆ แคะเม็ดออก ล้างยางออกสัก 2 น้ำ ตั้งไฟร้อนได้ที่ กะทิ พริกแกง กะปิ เนื้อไก่ คนให้เข้ากัน ตามด้วยทุเรียนเทศดิบ ปรุงรส เติมน้ำกะทิอีก รอจนสุกได้ที่ กลิ่นหอม ๆ ของเครื่องแกงใต้ลอยเตะจมูก

ถือเป็นอาหารพื้นบ้านหากินยาก ตอนนี้กำลังจะส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกกันมากขึ้น หวังต่อยอดเป็นจุดขาย สร้างรายได้ชุมชน ใครสนใจแวะมาอุดหนุนกันได้

Tag : เจษฎาจัดมา แกงคั่วทุเรียนเทศ ทุเรียนเทศ ประจวบคีรีขันธ์ บางสะพาน ทุเรียนน้ำ แกงคั่ว