รายงานพิเศษ : ยูเนสโก ประกาศให้ อุทยานธรณีสตูล ขึ้นระดับโลก

วันที่ 19 เม.ย. 2561 เวลา 20:07 น.

Views

"อุทยานธรณีสตูล" ที่ได้รับการรับรองจาก ยูเนสโก ให้เป็นอุทยานธรณีโลก กำลังจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญและเป็นห้องเรียนธรรมชาติแห่งใหม่ของไทย ติดตามจากรายงาน

พื้นที่แหล่งธรณีวิทยาของจังหวัดสตูล เนื้อที่กว่า 2,500 ตารางกิโลกเมตร ครอบคลุมถึง 4 อำเภอ ได้รับการประกาศจาก องค์การการศึกษาวิทยาสาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ให้ขึ้นชั้นเป็น "อุทยานธรณีโลกแห่งแรกของประเทศไทย" ชื่อว่า "อุทยานธรณีสตูล" เป็น 1 ใน 5 ของอาเซียน และเป็น 1 ใน 140 แหล่งของโลก

"อุทยานธรณีสตูล" มีบันทึกหลักฐานใต้ทะเลเมื่อ 500 ล้านปีก่อน ระบุว่า ผืนดินแห่งนี้อุดมไปด้วยสิ่งมีชีวิตยุคเก่า ต่อมามีการยกตัวของเปลือกโลกก่อเกิดเป็นเทือกเขาและถ้ำ ซึ่งกลายเป็นบ้านหลังแรกของมนุษย์โบราณ

การรับรอง "อุทยานธรณีสตูล" เป็นสมาชิกเครือข่ายอุทยานธรณีโลก ทำให้ผืนดินที่งดงามด้วยธรรมชาติของหินงอกหินย้อย และมีความโดดเด่นทางธรณีวิทยา จะเป็นที่รู้จักระดับโลกมากขึ้น โดยจะมีนักท่องเที่ยวและนักธรณีวิทยาทั่วทุกมุมโลกเข้ามาสัมผัสความงดงาม รวมถึงศึกษาแหล่งธรณีวิทยามากขึ้น

ความรุ่งเรืองที่กำลังจะเกิดขึ้น ทำให้คนในพื้นที่ดีใจแต่ก็อดห่วงไม่ได้ว่าธรรมชาติและระบบนิเวศ รวมถึงห้องเรียนธรรมชาติแห่งนี้จะถูกทำลายหรือไม่

หลังจากนี้ ทุกหน่วยงานต้องเร่งวางแผนยุทธศาสตร์การท่องเที่ยว และเตรียมตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดี รวมถึงแผนที่ชุมชนต้องช่วยกันดูแล "อุทยานธรณีสตูล" เพื่อให้คงคุณค่าอยู่ครบทุกด้าน และติดอันดับอุทยานธรณีโลกต่อไป

ทีมข่าวสังคม รายงาน

Tag : อุทยานธรณีสตูล อุทยานธรณีโลก เกาะติดข่าวดัง แหล่งธรณีวิทยา สตูล