ชาวบ้านโวย น้ำในคลองเป็นสีชมพู วอนตรวจสอบ จ.สมุทรสาคร

วันที่ 23 เม.ย. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

รองผู้ว่าฯ จังหวัดสมุทรสาคร ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังมีชาวบ้านเดือดร้อนจากปัญหาน้ำในคลองคึกฤทธิ์กลายเป็นสีชมพูโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งการลงพื้นที่ในครั้งนี้ ได้คำตอบและพบแหล่งที่มาที่ทำให้น้ำกลายเป็นสีชมพูด้วย เกิดขึ้นจากอะไร ติดตามจากรายงาน

หลังมีผู้เผยแพร่ภาพน้ำในคลองคึกฤทธิ์ ในพื้นที่หมู่ 5 ต.ดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ที่กลายเป็นสีชมพูอ่อนตลอดความยาวกว่า 300 เมตร ลงในโลกโซเซียล จากเรื่องนี้ทำให้ รองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ เพื่อหาต้นตอที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว

ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า แหล่งที่มาของน้ำเสียสีชมพู น่าจะมาจากร้านรับซื้อของเก่าที่ตั้งอยู่ริมคลองคึกฤทธิ์ เพราะภายในบริเวณร้านแห่งนี้ มีทั้งพลาสติกที่ถูกบดโม่กองตากไว้จำนวนมาก และยังมีน้ำสีชมพูกระจายไปทั่วทั้งพื้นที่ และในบ่อน้ำทิ้งด้วย

ขณะที่ การตรวจระบบระบายน้ำ พบว่า ร้านรับซื้อของเก่าไม่มีระบบบำบัดน้ำทิ้งที่ใช้ในการล้างพลาสติก ทำให้เกิดปัญหาคราบตะกอนสีชมพูตกค้างอยู่ตามท่อ และเมื่อไล่ดูตามเส้นทางของท่อระบายน้ำ พบว่าน้ำทั้งหมดไหลลงคลองคึกฤทธิ์จริง จึงได้มีการสั่งให้เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัด ดำเนินคดีตามกฎหมาย พ.ร.บ.โรงงาน เพราะมีการนำเครื่องจักรเข้ามาใช้ในสถานประกอบการโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ได้ขอจัดตั้งเป็นโรงงานอุตสาหกรรมอย่างถูกต้อง

ส่วนความเสียหายที่เกิดจากการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ จะมีการนำกฎหมายสิ่งแวดล้อมเข้ามาดำเนินการต่อไป พร้อมทั้งจะเข้าตรวจสอบซ้ำด้วยว่ามีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นตามคำสั่งหรือไม่

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน น้ำในคลองเป็นสีชมพู น้ำในคลองเป็นสีชมพู สมุทรสาคร สมุทรสาคร คลองเป็นสีชมพู น้ำในคลองสีชมพู คลองคึกฤทธิ์ คลองคึกฤทธิ์ น้ำสีชมพู