รายงานพิเศษ : อลังการขบวนบุปผชาติไทยในเนเธอร์แลนด์

วันที่ 23 เม.ย. 2561 เวลา 20:06 น.

Views

ความงดงามของวัฒนธรรมไทยที่ถ่ายทอดผ่านขบวนบุปผชาติไทยอย่างอลังการ ในงานเทศกาลดอกไม้ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หลังประจักษ์สู่สายตาชาวต่างชาติ ติดตามจากรายงาน

เหล่าดอกไม้ท้องถิ่นหลากหลายสีสันนับล้านดอก ถูกประดับตกแต่งเข้ากับขบวนพาเหรดทั้ง 17 ขบวน จาก 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย, จีน และเจ้าภาพ เนเธอร์แลนด์ ความสวยงามอลังการที่เห็นนี้ไม่น่าเชื่อว่าใช้เวลาประดับตกแต่งเพียง 2 วันเท่านั้น ซึ่งแต่ละขบวนล้วนออกแบบเพื่อแสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมของตนเอง ภายในงานเทศกาลดอกไม้ Bloemencorso Bollenstreek 2018 ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่ไทยได้นำความสวยงามของศิลปวัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์มาแสดงต่อสายตานานาชาติ

สำหรับขบวนพาเหรดของไทยที่มีเรือสุพรรณหงส์ ช้างไทย และความสวยงามของวัดวาอารามเป็นจุดเด่น ปีนี้ได้รับเกียรติให้เป็นขบวนที่นำหน้าขบวนพาเหรดทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ขบวนของไทย พร้อมที่จะเคลื่อนขบวนอวดโฉมต่อสายตาชาวต่างชาตินับล้านคน ผ่านทั้ง 8 เมืองของประเทศเนเธอร์แลนด์แล้ว

ทันทีที่ขบวนพาเหรดดอกไม้ของ สวนนงนุช พัทยา จังหวัดชลบุรี ตัวแทนหนึ่งเดียวจากประเทศไทย ที่มีความประณีตงดงาม ค่อย ๆ เคลื่อนผ่านแต่ละเมือง ก็ได้รับเสียงปรบมือและชื่นชม รวมทั้งผู้ที่พบเห็นได้เก็บบันทึกภาพความสวยงามของขบวนจากประเทศไทยตลอดสองข้างทางเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีขบวนพาเหรดดอกไม้ที่ตกแต่งเป็นรูปดวงดาว และมนุษย์อวกาศ ภายใต้แนวคิด City Space 2018 ขบวนพาเหรดเครื่องดนตรี และสัตว์ในจินตนาการ สร้างสีสัน และความประทับใจให้แก่ผู้ที่มารอชมขบวนเป็นจำนวนมาก

ด้านอัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ มองว่าการจัดงานในครั้งนี้จะช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทย และเนเธอร์แลนด์ ที่มีมากกว่า 400 ปี ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

งานเทศกาลดอกไม้นี้ เป็นเทศกาลเก่าแก่ที่จัดขึ้นมานับร้อยปี เป็นเทศกาลระดับนานาชาติที่สำคัญ ซึ่งนับเป็นโอกาสดีที่ประเทศไทยได้มาเข้าร่วม และเผยแพร่วัฒนธรรมอันงดงามให้ปรากฏสู่สายตาชาวโลก

Tag : เกาะติดข่าวดัง ขบวนบุปผชาติ เทศกาลดอกไม้ เนเธอร์แลนด์ ขบวนพาเหรดดอกไม้ สวนนงนุช ขบวนพาเหรดดอกไม้ เนเธอร์แลนด์