กล้าลองกล้าลุย : ตามหาสมเสร็จ บนเขาเจ็ดยอด จ.พัทลุง ตอน 1

วันที่ 25 เม.ย. 2561 เวลา 07:30 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาลงใต้ไปที่จังหวัดพัทลุง ไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพของ "ไกด์ท้องถิ่นนำเที่ยว" กับทริปสุดโหด เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน กินนอนในป่ากับการ "ตามหาสมเสร็จ บนเขาเจ็ดยอด" บอกได้เลยว่าสะบักสะบอม ทั้ง คุณต้นกล้าและช่างภาพ เป็นอย่างไร ไปติดตามชมกัน

ที่นี่คือเขาเจ็ดยอด ทั้งลม ทั้งฝน และหมอกลงจัด จนมองอะไรแทบไม่เห็น นักท่องเที่ยวขาลุยต้องไม่พลาด ซึ่งภารกิจของเราในวันนี้ ไม่ได้จะพามาชมความสวยงามของธรรมชาติที่นี่อย่างเดียว ว่ากันว่าบนเขาสูงลิบลิ่วแห่งนี้ มีสัตว์ชนิดหนึ่งที่ใกล้สูญพันธุ์อย่าง "ตัวสมเสร็จ" อาศัยอยู่

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย ออกเดินทางกันตั้งแต่เช้า พร้อมกับไกด์ท้องถิ่นนำเที่ยวในจังหวัดพัทลุง มี พี่เวียน พี่ทน พี่ด้วง พี่แอน พี่เอียด พี่เอม พี่เชษฐ์ และพี่ตุ๊ก จากงานประจำที่ทำอยู่ ด้วยใจรักในผืนป่า ทำให้เมื่อมีเวลาว่าง พวกเขามายึดอาชีพนี้เป็นรายได้เสริม

พื้นที่ป่าทางภาคใต้โดยเฉพาะ เทือกเขาบรรทัด เทือกเขาทางฝั่งใต้ที่ทอดยาวไปไกล กินพื้นที่หลายจังหวัดแห่งนี้ ขึ้นชื่อว่าเป็นป่าดิบชื้นที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ทั้งสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ ไม้ยืนต้น และสมุนไพร ที่มีให้เห็นตลอดทางที่เราเดินผ่าน

การเดินทางจะกินเวลาหลายชั่วโมง แนะนำว่าร่างกายแต่ละคนต้องพร้อมอย่างมาก

จากนี้ไป ระยะทางแต่ละจุดจะเริ่มชันขึ้นเรื่อย ๆ เกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ คือ เดินขึ้นเขากันอย่างเดียวเท่านั้น สัมภาระส่วนใหญ่แต่ละคนต้องดูแลและรับผิดชอบเอง แบกเอง ยกเว้นเสบียงอาหาร ที่ไกด์ท้องถิ่นนำเที่ยวจะช่วยแบกให้ เป็นทริปที่โหดเอาเรื่อง แต่ที่เห็นนี่เป็นเพียงแค่น้ำจิ้มเท่านั้น ยังมีอีกหลายจุดที่โหดกว่านี้ และหนักกว่านี้

ข้อดีของการเดินป่าบนเขาเจ็ดยอด คือ เราจะเจอน้ำตกเป็นระยะ ๆ แหล่งน้ำเหล่านี้ พี่ ๆ เขาบอกว่าสะอาดพอที่เราจะดื่มได้ ผ่านไปครึ่งวัน เรายังไม่เจอร่องรอยของสมเสร็จ แต่ละคนเริ่มจะถอดใจ เพราะทางเริ่มลำบากมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่ละก้าวทุลักทุเลอย่างมาก ตอนนี้พี่ ๆ เขาเตือนพวกเรา
ว่าจะเจองานโหดของจริง ถ้าไม่ระวังตัวก็อาจจะได้แผลกันคนละจุด สองจุด เป็นของแถมกลับบ้าน แต่ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุ แถมต้องเดินผ่านหินลื่น ๆ งานนี้ก็เลยมีคนเจ็บตัวแบบนี้

จากบ่ายแก่ ๆ ตอนนี้เริ่มเย็นย่ำ ยิ่งเดินลึก ป่ายิ่งชื้น แถมฝนตกตลอดทาง ไม่ใช่แค่สัตว์หน้าตาแปลก ๆ ที่เราเจออย่างเดียว มีอีกอย่างที่ถ้าใครมาเดินป่าบนเขาเจ็ดยอด ต้องระวัง คือ เจ้าถิ่นตัวเล็ก ๆ จอมดูดเลือดเหล่านี้

เจ้าตัวนี้นั้นมันอยู่แทบทุกจุดบนพื้น เกาะตามกิ่งไม้ ต้นไม้ ก้อนหิน มากันเป็นกองทัพ และที่น่ากลัวที่สุดเรียกกันว่า นาวา

วันนี้ บอกเลยเส้นทางที่เราบุกเบิกกันมาใหม่ แต่ละคนจึงบริจาคเลือดให้กับนาวากันไปหลายตัว ทั้งตามลำตัว ตามมือ หลายจุด เมื่อเราตัดสินใจหยุดพักระหว่างทาง สภาพด้านในรองเท้าจึงเป็นอย่างที่เห็น

กว่า 10 ชั่วโมง ของการเดินทาง เราต้องนอนพักที่นี่ พรุ่งนี้มาติดตามกันต่อ เรายังอุปสรรคอีกหลายอย่าง จนทำให้ไม่ได้นอนกันทั้งคืน พร้อมกับมาลุ้นกันว่าเราจะเจอสมเสร็จหรือไม่ และอาชีพนี้คุ้มค่าแค่ไหน ห้ามพลาด

ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน
นเรศ ปาทาน ถ่ายภาพ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย สมเสร็จ ตามหาสมเสร็จ เขาเจ็ดยอด เขาเจ็ดยอด พัทลุง สมเสร็จ เขาเจ็ดยอด นาวาดูดเลือด ไกด์ท้องถิ่นนำเที่ยว