เจษฎาจัดมา : ล่องเรือคลองปากปิด วิถีชุมชนบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันที่ 25 เม.ย. 2561 เวลา 17:33 น.

Views

อากาศร้อน ๆ คุณเจษฎา พาล่องเรือชมวิถีป่าชายเลนคลองปากปิด ที่บ้านฝ่ายท่า อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมชิมเมนูพื้นบ้านสด ๆ จากทะเล ติดตามใน "เจษฎาจัดมา"

เจษฎาจัดมา พาคุณผู้ชมหนีร้อนลงน้ำ ล่องเรือสัมผัสของดีวิถีชุมชน แหล่งท่องเที่ยงน้องใหม่ ที่เพิ่งจะเปิดตัวได้ไม่นาน ไม่พลาดชิมเมนูสด ๆ จากทะเลด้วย
           
ที่นี่ชุมชนบ้านฝ่ายท่า ตำบลพงศ์ประศาสน์ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

แดดร่มลมตก อากาศกำลังดี พี่ ๆ กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์คลองปากปิด พาผมและทีมข่าวพายเรือคายัค ลัดเลาะชมป่าชายเลน นี่เป็นสภาพหลังถูกน้ำท่วมใหญ่เมื่อต้นปี 2560 ส่วนใหญ่ก็ฟื้นตัวแล้ว แต่ว่าบางส่วนยังมีร่องรอยความเสียหาย เช่น ป่าโกงกางที่ถูกน้ำซัด ยังกองระเกะระกะ

ส่วนตัวคลองปากปิด ถูกขยายมากขึ้น จนรุกเข้ามายังพื้นที่ของชุมชน ชาวบ้านเลยพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ช่วยกันพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สร้างรายได้ให้ชุมชน

นอกจากพายเรือคายัคชมวิว ให้หัวใจได้สูบฉีดแล้ว เสน่ห์อีกอย่างคือ ความสวยงามของธรรมชาติคลองปากปิด ที่ลัดเลาะไปตามแนวป่าชายเลน แต่ละโค้งก็สวยไปคนละแบบ ยิ่งช่วงเย็น ๆ แดดร่ม ลมทะเลพัดมาพอดี
 
มาแล้วต้องไปสัมผัสวิถีชุมชนอย่างใกล้ชิด ช่วงเย็นโพล้เพล้หน่อย จะชวนคุณผู้ชมไปแซะหอยนางรมตามต้นโกงกาง เป็นหอยธรรมชาติ ไม่ใช่หอยเลี้ยง อุปกรณ์ง่าย ๆ แต่ว่าต้องระวัง สวมถุงมือป้องกันด้วย ไม่งั้นพลาดบาดเจ็บได้

ส่วนปูดำตัวใหญ่ ๆ แบบนี้ ขายได้ราคา

ขอกุ้งฝอยอีกหน่อย สำหรับมื้อค่ำนี้

วันนี้มีหลายเมนูนำเสนอ เริ่มจาก ทอดมันกุ้งสูตรโบราณ เฉพาะที่บางสะพาน เด็ดที่พริกแกง

อีกเมนูง่าย ๆ ไข่เจียวหอยนางรมสด ๆ แต่รับประกันความอร่อย

อีกหลากหลายเมนูที่พี่ ๆ เขานำเสนอ ต้อนรับทีมข่าวอย่างอบอุ่น อิ่มท้อง แถมอิ่มอกอิ่มใจ

สนใจแวะมา กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์คลองปากปิด อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ของดีวิถีชุมชนรออยู่

ขอบคุณภาพมุมสูง IG : MaggaZine_Mag

Tag : เจษฎาจัดมา วิถีชุมชนบางสะพาน ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์คลองปากปิด คลองปากปิด บางสะพาน ประจวบคีรีขันธ์ ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พายเรือคายัค ป่าชายเลน เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ เที่ยวบางสะพาน