กล้าลองกล้าลุย : ตามหาสมเสร็จ บนเขาเจ็ดยอด ตอน 2

วันที่ 26 เม.ย. 2561 เวลา 07:17 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่ จังหวัดพัทลุง เบื้องหลังของอาชีพ "ไกด์ท้องถิ่นนำเที่ยว" กับทริปสุดโหด ที่ผ่านไปแล้ววันแรกยังไม่ถึงจุดหมาย งานนี้จะเจอตัวสมเสร็จบนเขาเจ็ดยอดหรือไม่ ไปลุ้นและเอาใจช่วยกันต่อ

วันนี้เป็นอีกวันที่กล้าลองกล้าลุยพร้อมกับทีมงาน และเหล่าพี่ ๆ ไกด์ท้องถิ่นนำเที่ยว ชาวบ้านที่จังหวัดพัทลุง เรามุ่งหน้าออกเดินทางกันต่อ โดยมีเป้าหมายคือการตามหา "ตัวสมเสร็จ" สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ที่เขาบอกว่ามันอาศัยอยู่ด้านบนเขาเจ็ดยอดนี้

อุปสรรคของการเดินทางวันนี้ ไม่ใช่แค่ฝนตก ทางลื่น แต่ฝูงทากนาวาจำนวนมาก คอยเราอยู่ทุกทิศทาง

ดีที่สุดก็คือ ดึงหรือเขี่ยเอาทากออก แล้วก็มุ่งหน้าเดินทางกันต่อ เราเจอทากจนเริ่มชินแล้ว ตอนนี้ความหวังของเราใกล้เข้ามาทุกขณะ เพราะร่องรอยของสมเสร็จ เริ่มปรากฎให้เห็นอยู่บนพื้น

ค่อยใจชื้นขึ้นมาหน่อย พี่ ๆ เขายืนยันว่า นี่คือรอยเท้าของสมเสร็จแน่นอน แค่วันแรกแต่ละคนก็เริ่มสะบักสะบอม ปวดเนื้อปวดตัว ปวดขา ต้องหยุดพักกันเป็นระยะ ๆ สุดท้ายเมื่อค่ำลง เราก็ต้องนอนพักที่นี่

สภาพคืนแรก เปียก แฉะ เพราะฝนตกหนัก ที่หลับที่นอนไม่ต้องพูดถึง นอนกันแทบไม่ได้ เพราะต้องคอยระวังทากตลอดทั้งคืน

เป้าหมายของวันที่ 2 คือด้านบนของเขาเจ็ดยอด ยิ่งกว่าทุลักทุเล เพราะวันนี้ดูแล้วน่าจะใช้เวลาไม่ต่างกับวันแรกเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะกับช่างภาพ น้องแมกซ์ นเรศ ปาทาน เจอรับน้องงานนี้เข้าไป ไม่รู้จะเข็ดหรือเปล่า

สภาพก็อย่างที่เห็น ตากฝนเดินเท้าวันละหลายชั่วโมง ยอมรับเลยว่าเหนื่อยมาก แต่ยังไหวใจสู้อยู่

สุดท้ายแล้วเราก็เดินทางมาถึงด้านบนของเขาเจ็ดยอด ด้านบนนี้ลมแรงและมีละอองหมอกค่อนข้างหนาแน่นมาก วันนี้ท้องฟ้าปิดจึงมองไม่ค่อยเห็นบรรยากาศโดยรอบมากนัก แต่รับรองเลยว่าที่นี่อากาศดี เหมาะกับขาลุยที่อยากมาสัมผัสธรรมชาติกันแบบใกล้ชิดแบบนี้

แต่สิ่งที่สร้างความดีใจให้กับผมและทีมงานคือ เราเจอมูลหรือขี้ของสมเสร็จจำนวนมาก เป็นที่แน่ชัดแล้วว่ามันอาศัยอยู่ด้านบนนี้ โอกาสที่จะเจอตัวของมันใกล้เข้ามาทุกที โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 3 เราออกตามหากันต่อ และเจอร่องรอยของสมเสร็จ แบบสด ๆ ร้อน ๆ ที่เหมือนมันเพิ่งจะผ่านไปทางนี้เมื่อไม่กี่นาทีนี่เอง พี่ ๆ เขาบอกว่า ถ้าเราเร่งฝีเท้าอาจมีโอกาสได้เจอ

แต่ยิ่งเดินดูเหมือนหนทางก็ยิ่งไกลมากขึ้น จนกระทั่งฟ้าเริ่มปิด และเรารู้ตัวอีกทีว่าเส้นทางที่เราตามหาสมเสร็จอยู่นั้นเป็นเส้นทางบุกเบิกใหม่ ที่ให้คำตอบไม่ได้ว่าจะใช้เวลาอีกกี่ชั่วโมงถึงจะถึงจุดหมายปลายทางคือที่จังหวัดตรัง

หลายคนอาจจะสงสัย สิ่งที่เราดั้นด้นหาที่เรียกกันว่า "สมเสร็จ" มีความสำคัญอย่างไร สัตว์ที่มีความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์อีกชนิดในบ้านเราก็คือ สมเสร็จ

ปัจจุบันเหลืออยู่ประมาณ 700-1,000 ตัว ที่พอป่าถูกทำลายและมีคนล่าไปเป็นอาหาร จึงเริ่มลดน้อยไปทุกวัน ถ้าไม่อนุรักษ์ไว้อาจจะสูญพันธุ์แน่ ๆ

ไว้มีโอกาสจะมาเดินตามหา ให้เจอตัวเป็น ๆ ในป่าอีกครั้ง ซึ่งกว่าที่เราจะออกจากป่าได้ก็เกือบมืดค่ำ

ขอบคุณภาพจาก : สวนสัตว์ดุสิต

ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน
นเรศ ปาทาน ถ่ายภาพ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย สมเสร็จ ตามหาสมเสร็จ เขาเจ็ดยอด เขาเจ็ดยอด พัทลุง สมเสร็จ เขาเจ็ดยอด นาวาดูดเลือด ไกด์ท้องถิ่นนำเที่ยว