อย.เตือนดารา-เน็ตไอดอล ต้องรับผิดชอบการรีวิวสินค้ากับผู้บริโภค

วันที่ 26 เม.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

เภสัชกรสมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า กรณีที่ดารานักแสดง เซเล็บ และพิธีกร หลายคนที่ได้รีวิวผลิตภัณฑ์เมจิกสกิน แล้วบอกว่า ไม่รู้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ปลอมหรือไม่ แท้จริงแล้วการตรวจสอบเลข อย. อย่างเดียว ก็อาจไม่รู้ว่ามีการปลอม หรือลอบผสมสารอันตรายลงไป เพราะกลุ่มเครื่องสำอางที่มาจดแจ้ง ก็ได้รับเลขจดแจ้งออกไปตามที่ยื่นมา ซึ่ง อย.จะได้สุ่มตรวจภายหลังว่า ดำเนินการตามที่จดแจ้งด้วย หรือแอบใส่สารอันตรายนอกเหนือไปจากที่จดแจ้ง หรือลักลอบไปผลิตสถานที่อื่นที่ไม่ได้จดแจ้งหรือไม่ ถ้า อย. ตรวจสอบพบก็จะเพิกถอนการจดแจ้ง อย่างกรณีตอนนี้ ถ้าค้นเลขสารบบ ของผลิตภัณฑ์เมจิกสกิน ก็จะพบสถานะว่า ถูกเพิกถอนออกไปแล้ว

นอกจากนี้ อย. ขอเตือนดารา นักร้อง พริตตี้ หรือ เน็ตไอดอล พรีเซ็นเตอร์ ที่รีวิวสินค้า ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ให้ข้อมูลกับผู้บริโภค เพราะตามกฎหมายระบุชัดว่า ผู้รีวิวต้องรับผิดชอบเนื้อหาที่พูด และถ้าบรรยายสรรพคุณเกินจริงก็มีความผิดตามกฎหมายโฆษณาด้วย

ขณะที่ นายธเนศ ศิริกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด กล่าวว่า การรีวิวสินค้าออนไลน์ทุกชนิด ต้องมีจริยธรรมกำกับ ทั้งองค์กรธุรกิจเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ต้องไม่หลอกลวงผู้บริโภค รวมถึงดาราและเซเล็บ ที่รีวิวสินค้าก็ เป็นเสมือนพนักงานขายกลายๆ ไปด้วย การนำเสนอสินค้า จึงต้องมีความน่าเชื่อถือ หลังจากที่ได้ศึกษาสินค้า และผลิตภัณฑ์นั้นๆ ให้ดีก่อน ไม่ใช่รีวิวให้ปังอย่างเดียว เป็นกลยุทธ์การขายขณะเดียวกัน ผู้บริโภคก็ต้องใช้เหตุผลในการซื้อมากกว่าอารมณ์ หรือเชื่อในคำบอกเล่าต่อๆ กันมา

ด้าน นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรียอมรับว่า เป็นห่วงเรื่องการควบคุมสินค้าออนไลน์ ทั้งการบริการ จองโรงแรม การท่องเที่ยว และธุรกิจขายตรง และขอให้ผู้ประกอบการ ยึดหลักธรรมาภิบาล ให้ข้อมูลที่เป็นจริง ในกรณีที่ ถูกผู้บริโภค ร้องเรียน สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคหรือ สคบ.จะเข้าไปดำเนินการ

Tag : อย. เมจิกสกิน เครื่องสำอาง