พระพุทธะอิสระแจ้งความเอาผิด มาร์ค พิทบูล ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา

วันที่ 30 เม.ย. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือพระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับ มาร์ค พิทบูล หรือ นายณัชพล สุพัฒนะ ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล ในข้อหาละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ ฐานดูหมิ่นเหยียดหยามพระพุทธศาสนา และความผิดตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง รวม 3 ข้อหา โดยได้นำหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอที่ มาร์ค พิทบูล ไลฟ์เฟซบุ๊ก และข้อความวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียล ที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว ซึ่งสร้างความเสื่อมเสียต่อพระพุทธศาสนา ไปมอบให้พนักงานสอบสวน
              
พระพุทธะอิสระระบุว่า การมาในวันนี้เพื่อมาชี้เบาะแสให้ตำรวจพิจารณาพฤติกรรมของ มาร์ค พิทบูล ที่ออกมาจาบจ้วงดูหมิ่นพระพุทธเจ้า กรณีไลฟ์เฟซบุ๊กและมีข้อความเหยียดหยามดูถูกพระพุทธเจ้า และพระเวสสันดรชาดก ซึ่งเป็นพระชาดกที่พระพุทธเจ้าตรัสสอนเอง ถือเป็นการดูถูกดูหมิ่นพระพุทธศาสนาอย่างชัดแจ้ง ละเมิดต่อกฎหมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวพุทธรับไม่ได้ แม้จะอ้างว่าไม่มีเจตนา แต่สิ่งที่แสดงออกมาส่อชัดว่า  กระทำการละเมิดและเหยียดหยามความเชื่อความศรัทธาของพุทธศาสนิกชน 

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนกองปราบปรามรับเรื่องไว้ และจะตรวจสอบพยานหลักฐานว่า การกระทำดังกล่าว เข้าข่ายความผิดใดบ้าง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

Tag : พระพุทธะอิสระ มาร์ค พิทบูล