กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนถีบเลน หากั้งตั๊กแตน จ.จันทบุรี ตอน 1

วันที่ 2 พ.ค. 2561 เวลา 07:07 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดจันทบุรี อีกหนึ่งอาชีพที่ช่วงนี้เค้าจะพากันไปหา "กั้งตั๊กแตน" ขายเป็นรายได้เสริม ต่อวันทำรายได้ให้กับคนหานับพันบาท แต่เบื้องหลัง กว่าจะหาเจองานนี้มีคนหน้ามืด แทบจะเป็นลม เป็นอย่างไร ไปติดตามชมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พามาดูเบื้องหลังของอีกหนึ่งอาชีพ ที่บอกได้เลยว่าทั้งเหนื่อย ลำบาก เลอะ เละ ทุลักทุเล และเสี่ยงเจ็บตัว มาครบเลย เหนื่อยมาก ๆ ชนิดที่ทำเอาผมเองมีสภาพเป็นแบบนี้

หน้ามืด.. เกือบเป็นลม

ที่บ้านคลองตะเคียน ตำบลวันยาว อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ช่วงนี้ของทุกปี พี่สำเนา แก้วเกตุ อีกหนึ่งมือฉมังที่ยินดีเป็นคนต้นเรื่องในการหา กั้งตั๊กแตน บอกว่าเป็นช่วงที่เหมาะมากกับการออกตามหากั้งมาขาย เป็นรายได้เสริม เพราะน้ำลงนานกว่าปกติ วันละ 3-4 ชั่วโมง อาชีพนี้ พี่เค้าทำมานานถึง 45 ปีแล้ว

เรานั่งเรือกันมาไม่นาน เมื่อเจอจุดที่น้ำลง จนเห็นแต่โคลนเลนแบบนี้ พี่สำเนา ก็ไม่รอช้า คว้าไม้กระดาน นั่งอยู่ด้านบน พร้อมกับถังพลาสติก ถีบไถลไปตามพื้นได้แบบคล่องแคล่ว ดูเผิน ๆ เหมือนพี่เค้าเคลื่อนตัวได้สบาย ๆ เลย

อย่างแรกที่ต้องทำก็คือ ออกไปตามหารูของกั้งตั๊กแตนให้เจอก่อน บอกเลยว่า..สังเกตได้ยากมาก บนพื้นที่มีแต่น้ำขัง และเต็มไปด้วยโคลนเลนแบบนี้ ถ้าไม่มีประสบการณ์ในการหา อาจจะเหนื่อยเปล่า พี่สำเนา บอกว่า บางทีกว่าจะหาเจอใช้เวลาเป็นสิบ ๆ นาที ต้องใจเย็นกันหน่อย

วันนี้แดดจัดมาก จึงทำให้อากาศร้อนอบอ้าว ถึงตอนนี้ ผมเองต้องเร่งตามพี่สำเนาไปแล้ว สภาพก็อย่างที่เห็น การถีบกระดานบนเลนต้องออกแรงเยอะมาก ตามเท่าไหร่ ก็ตามไม่ทัน คนที่ไม่มีความชำนาญแบบผม ทำไปก็ทุลักทุเลไป แต่ว่ายิ่งทำก็ยิ่งเหนื่อย บวกกับอากาศที่ร้อนจัด ยอมรับเลยว่า เหนื่อยแทบขาดใจ มันเป็นแบบนี้นี่เอง ตอนนี้ ไม่ไหวแล้ว หน้ามืด มีอาการคล้ายจะเป็นลม ต้องขออนุญาตพักก่อน

พักเหนื่อยก็แล้ว แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น หน้าเริ่มซีดอย่างที่เห็น หมดสภาพเลย แต่สุดท้ายแล้วผมก็แข็งใจ เดินหน้าต่อ การถ่ายทำวันนี้ ไม่ได้ลำบากและเหนื่อยแค่ผมคนเดียว ช่างภาพเองก็ไม่ต่างกัน เดือดร้อนพี่สำเนาเหนื่อยอีกต่อหนึ่ง จะไปไหนแต่ละที ก็ต้องเข็นกันแบบนี้ เข็นพาช่างภาพไปเกาะติดแต่ละจุด ยังไง..วันนี้เราก็ต้องได้ภาพให้ได้

เข็นมาไม่นาน เราก็เจอรูของกั้งตั๊กแตน

รูของกั้งตั๊กแตน จะมีขนาดแค่ไม่กี่เซนติเมตร พี่สำเนาจะใช้เท้าถีบไล่ไปตามรู ทีละนิด ๆ สังเกตให้ดีว่า อีกด้านจะมีน้ำพุ่งออกมา ตรงนั้นแหละที่เราจะเจอตัวกั้ง

กว่าจะเจอกั้งตั๊กแตนตัวแรก เล่นเอาเหนื่อยไปตาม ๆ กัน ตอนนี้เราต้องย้ายจุด ไปหารูกั้งอีกที่ มาติดตามวันพรุ่งนี้ สุดท้ายเราจะเจอเยอะหรือไม่ พร้อมกับการขออาสาเป็นผู้ช่วยของผม งานนี้บอกเลยสู้ตาย ห้ามพลาดเด็ดขาด

ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน
คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย กั้งตั๊กแตน อาชีพคนถีบเลน บ้านคลองตะเคียน หากั้งตั๊กแตน ถีบเลน หากั้งตั๊กแตน