กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนถีบเลน หากั้งตั๊กแตน จ.จันทบุรี ตอน 2

วันที่ 3 พ.ค. 2561 เวลา 07:04 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดจันทบุรีกับ "อาชีพคนถีบเลน หากั้งตั๊กแตน" เมื่อวานนี้เห็นความทุลักทุเลของทีมงานกันไปแล้ว วันนี้มาลุ้นกันต่อ เราจะเจอกั้งตั๊กแตนอีกหรือไม่ ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรายังอยู่กับอาชีพเลอะ ๆ เละ ๆ บนโคลนเลน อย่างที่เห็น ที่ บ้านคลองตะเคียน ตำบลวันยาว อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี กับ พี่สำเนา แก้วเกตุ อาชีพคนถีบเลน หากั้งตั๊กแตน

จากที่แรกของการลงไปถีบเลน เราย้ายไปอีกจุด ที่คาดว่าน่าจะมีกั้งตั๊กแตนอยู่เยอะ ราคาที่สูง และความนิยมรับประทานมีมากขึ้นทุกปี จึงทำให้แต่ละพื้นที่มีคนออกตามหากันมากขึ้น แต่ว่าจุดที่สองนี้ แป๊บเดียว เราก็เจอรูของกั้งตั๊กแตนหลายรูเลย มาลุ้นกันต่อ เราจะเจอตัวมันไหม

ผมเองเริ่มปรับตัวได้หน่อย ถีบกระดานได้ไกลกว่าเดิมนิดนึง แต่ก็ไม่ทัน พี่สำเนา เพราะพี่เค้าบอกว่าจะถีบให้เร็วแบบนี้ได้ ต้องฝึกกันนานหน่อย ก็พี่เค้าทำมาตั้งแต่เด็กเลย ที่ต้องระวังก็คือ ในโคลนเลนที่เราเหยียบย่ำไป มีทั้งเพรียงคม ๆ เศษกระเบื้อง เศษแก้ว อยู่ปะปนไปทั่ว คนถีบเลนเจอมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน โชคดีวันนี้ ผมและทีมงานยังไม่มีใครโดน

แต่ละรูที่เราลงไปถีบ มีความยาก-ง่ายไม่เหมือนกัน อย่างรูนี้แป๊บเดียว ก็เจอตัว เป็นกั้งขนาดกลาง กำลังนิยมเลย อย่างที่เห็นไม่เกิน 10 ตัว ก็ได้ 1 กิโลกรัม

ตอนนี้เราเดินหน้าลุยถีบเลน หากั้งตั๊กแตนกันต่อ บางทีอาจต้องลงไปอยู่ในโคลนลึกหน่อย ประมาณครึ่งเอวแบบนี้ก็มี ใต้เลนจะมีโพรงหรือรูให้เราถีบเท้าไปเรื่อย ๆ ปลายทาง คือ จุดที่น้ำพุ่งออกมา

กั้งตั๊กแตน ชื่อนี้แทบไม่ต้องอธิบายถึงรูปร่างของมัน ลักษณะพิเศษของมัน คือ รยางค์ของส่วนปาก ใช้สำหรับจับเหยื่อหรือล่าเหยื่อ คล้ายกับตั๊กแตน จึงเป็นที่มาของชื่อนี้ ราคามีตั้งแต่กิโลกรัมละ 450 บาท 800 บาท ไปจนถึง 1,400 บาท แล้วแต่ขนาด ผมเองเห็นพี่สำเนาทำแล้ว ถีบ ๆ ล้วง ๆ แป๊บเดียว ก็เจอกั้งตั๊กแตน งานนี้ จึงขอลองดูซะหน่อย หลังจากที่ลงมาสังเกตการณ์อยู่นานเป็นชั่วโมง แต่บอกเลยว่าแอบทุลักทุเลไม่น้อย

การจับกั้งต้องระวังมันดีด มีโอกาสเลือดออกได้เลย

อาชีพนี้ต้องอาศัยคนใจรักจริง ๆ ต่อวันจะมีรายได้ที่หลักพันบาทขึ้นไป เพราะตัวใหญ่ ๆ หน่อย ตัวเดียวขายได้ 200-300 บาท

พี่สำเนา บอกว่ายินดีสอนเทคนิคการถีบเลน ใครสนใจงานลุย ๆ แบบนี้ ติดต่อพี่เค้าได้

ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน
คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย กั้งตั๊กแตน อาชีพคนถีบเลน บ้านคลองตะเคียน หากั้งตั๊กแตน ถีบเลน หากั้งตั๊กแตน