คสช.ดูแลการกลุ่มชุมนุมของกลุ่มอยากเลือกตั้ง

วันที่ 5 พ.ค. 2561 เวลา 20:02 น.

Views

คสช.ไม่กังวลการจัดกิจกรรมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โดยจะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลทั้งหมด ตามกรอบกฎหมาย พร้อมขอให้แกนนำช่วยดูแลให้เกิดความเรียบร้อย

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง วันนี้จะมีกิจกรรมหลัก คือการอภิปรายการทำงานรัฐบาลที่ผ่านมา และจะยุติการชุมนุมในเวลา 21.00 น. โดยไม่มีการปักหลักค้างคืน
              
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. กล่าวถึงการชุมนุมว่า คงไม่แตกต่างไปจากเดิม ที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกันมาตลอด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชน ถือเป็นสิทธิในการแสดงความคิดเห็น แต่ต้องไม่ทำให้สังคมเดือดร้อน วันนี้ประชาชนส่วนใหญ่อยากเห็นบ้านเมืองสงบ เพื่อก้าวไปสู่การเลือกตั้งตามเวลาที่กำหนดไว้ ทุกฝ่ายจึงควรตระหนักในเรื่องนี้

พลตรีปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคสช. เปิดเผยถึงการดูแลการชุมนุมว่า เจ้าหน้าที่ไม่กังวลในการจัด เป็นการจัดในสถานศึกษาชั้นนำ มีอาจารย์ดูแลอยู่ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงพอในดูแล และอำนวยความสะดวกทั้งหมด เบื้องต้นประเมินว่าจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 100-300 คน ที่จัดกิจกรรมภายในพื้นที่มหาวิทยาลัย โดยเบื้องต้นจะไม่มีการเดินออกมาจากบริเวณการชุมนุม เพราะมีประชาชนสัญจรไปมา อีกทั้งการดูแลจะใช้กฎหมายตามปกติ คงใช้เวลาไม่เกินไปกว่าที่กำหนด แต่ถ้าเกินคงไม่เกินกว่า 1 ชั่วโมง จากประสบการณ์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมให้ความร่วมมืออย่างดี อย่างไรก็ตาม หน่วยงานความมั่นคงหน่วยอื่น ๆ เพียงติดตามและเฝ้าดู อีกทั้งผู้จัดการชุมนุม ก็ต้องช่วยดูแลให้เกิดความเรียบร้อยและปลอดภัยเช่นกัน ในการใช้เครื่องมือทำให้เกิดแสงสว่าง เป็นต้น

ทางด้าน กอ.รมน. ระบุว่า ทั้งผู้จัดการชุมนุม เจ้าหน้าที่ต้องร่วมมือกันเพื่อป้องกันมือที่ 3 และต้องไม่ให้ละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่นและกฎหมาย

Tag : คสช ชุมนุมกลุ่มอยากเลือกตั้ง กลุ่มอยากเลือกตั้ง เลือกตั้ง