กล้าลองกล้าลุย : ตามติดเบื้องหลังคนโชว์เสือ จ.ชลบุรี ตอน 1

วันที่ 9 พ.ค. 2561 เวลา 06:42 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมไปย้อนรอยดูอาชีพนี้อีกครั้ง "อาชีพคนโชว์เสือ" ที่สวนเสือศรีราชา เบื้องหลังคนโชว์เสือยังมีอีกหลายแง่มุมให้เราค้นหา พร้อมกับความตื่นเต้น ที่ดูไปต้องระทึกไป และเชื่อว่าอาจจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เป็นอย่างไร ไปติดตามชม...

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พาคุณผู้ชมย้อนรอยมาดูเบื้องหลังของอาชีพนี้กันอีกรอบ "อาชีพคนโชว์เสือ" อาชีพคนบนความเสี่ยง ที่เราอ่านใจเสือไม่ได้เลยแม้แต่น้อย ที่สำคัญ ห้ามประมาทเด็ดขาด เพราะทั้งคมเขี้ยวและเล็บยาว ๆ อาจสร้างบาดแผลบนตัวเราได้ง่าย ๆ

หลายคนคงอยากรู้ จุดเริ่มต้นของเสือเหล่านี้ ที่มาที่ไปมาจากไหน วันนี้ผมจะพาไปเจาะลึกกว่าเดิม แล้วจะรู้ว่า กว่าจะมาเป็นคนโชว์เสือ ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด

ลูกเสือเหล่านี้เกิดขึ้นจากการเพาะเลี้ยงมานานเกือบ 30 ปี ซึ่งทาง สวนเสือศรีราชา ที่ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี มีแนวคิดที่จะอนุรักษ์ไว้ นี่เป็นเสือโคร่ง พันธุ์เบงกอล ปัจจุบันตามธรรมชาติเริ่มลดน้อยลงจนใกล้จะสูญพันธุ์ แต่ที่นี่มีลูกเสือเกิดใหม่ทุกปี รวม ๆ แล้วมีเสืออยู่ทั้งหมดเกือบ 300 ตัวเลย

การเลี้ยงลูกเสือ จะเริ่มต้นตั้งแต่วัยแรกเกิด เลี้ยงดูประคบประหงม ไม่ต่างกับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ เลย ไม่แน่ว่า ดูแล้วอาจจะยิ่งกว่าสัตว์ชนิดอื่น เพราะเริ่มต้นตั้งแต่อาหารการกิน อย่างนม ต้องเป็นนมชนิดพิเศษ ชงให้เขากินทุก 3-4 ชั่วโมง อาบน้ำ เป่าตัวให้แห้ง ดูแลเรื่องความสะอาดอย่างดี

ลูกเสือที่เลี้ยงไว้ ตัวไหนที่มีแววดี ดูแล้วเชื่อง เชื่อฟังคำสั่งได้ดี ก็จะถูกคัดเลือกให้ไปฝึก เพื่อใช้แสดงโชว์ โดยหัวหน้าคนโชว์เสือจะสอนอย่างน้อย 1 ปี ถ้าคุณผู้ชมจำได้ ผมเคยเข้าร่วมการฝึกมาแล้วแบบใกล้ชิดแบบนี้ บอกเลยว่าตื่นเต้นมาก

กว่าจะฝึกให้คุ้นชิน และจดจำคำสั่งแต่ละอย่างได้ ต้องใช้ความอดทนอย่างมาก ซึ่งจุดเริ่มต้นของเหล่าลูกเสือ คือ พ่อแม่พันธุ์ชั้นดี ที่เขามีไว้ถึง 10 ตัว และวันนี้ กล้าลองกล้าลุย ขอเข้าไปดูแบบใกล้ ๆ ด้านในนี้ เขาจะทำกรงแบ่งเป็นห้อง ๆ โดยจะทำการแยกเสือไว้ 1 ห้อง ต่อ 1 ตัว

วันนี้เราเข้าไปใกล้เสือมาก ๆ อย่างแรกที่สังเกตได้ คือ เสือไม่ไว้ใจผมและทีมงาน เนื่องจากแปลกทั้งหน้าและแปลกทั้งกลิ่น ขยับตัวแต่ละทีต้องระวังให้ดี แถมยังมีเสือกรงข้าง ๆ อีก

ข้อควรระวังก็คือ ห้ามหันหลังให้เสือเด็ดขาด เวลามาทำงานแต่ละครั้ง ต้องมีเพื่อนมาช่วยดูเรื่องความปลอดภัยด้วย คอยสังเกตอาการของเสือ ถ้าเป็นแบบนี้ห้ามเข้าใกล้

แต่ละกรงต้องล้างทุกวัน เป็นงานอันตรายที่รอคนใจกล้ามาลองดูสักครั้ง

บอกเลยวันนี้ แต่ละคนทำใจดีสู้เสือกันมาก เบื้องหลังของคนโชว์เสือยังมีอีกหลายแง่มุมให้เราได้ค้นหา มาติดตามต่อวันพรุ่งนี้ พร้อมกับความระทึก ที่มาทั้งที กล้าลองกล้าลุย ต้องของลองดูบ้าง ครั้งนี้ไม่ธรรมดา เพราะผมจะเข้าไปแสดงอยู่ในกรงเสือ พร้อมกับ พี่กบ และทีมงานด้วย ห้ามพลาด

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย สวนเสือศรีราชา เสือ โชว์เสือ เลี้ยงเสือ ฝึกเสือ