เลือกตั้งทั่วไปมาเลเซียคึกคัก คาดรู้ผล 22.00 น. วันนี้

วันที่ 9 พ.ค. 2561 เวลา 13:36 น.

Views

ประชาชนในมาเลเซีย ทยอยเดินทางไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งทั่วไป เพื่อเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 222 ที่นั่งในสภาฯ จาก 8,200 คูหาทั่วประเทศ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ตั้งแต่เปิดคูหาเมื่อเวลา 8.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้มีชาวมาเลเซียที่มีสิทธิ์ลงคะแนน จำนวน 14.4 ล้านคน

ล่าสุด นายกรัฐมนตรี "นาจิบ ราซัก" หัวหน้าพรรคอัมโน และแกนนำพรรคร่วมบีเอ็น ซึ่งลงชิงเก้าอี้ผู้นำอีกสมัย ได้เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งแล้ว และขอให้ชาวมาเลเซียออกไปใช้สิทธิ์เพื่อกำหนดอนาคตประเทศ ซึ่งนักวิเคราะห์ประเมินว่า พรรคของ นายนาจิบ ราซัก จะพ่ายคะแนนประชานิยม หรือป็อปปูลา โหวต ให้แก่พรรคคู่แข่ง ที่มีแกนนำคนสำคัญคือ นาย "มหาเธร์ โมฮัม หมัด" อดีตนายกรัฐมนตรี วัย 92 ปี แต่เมื่อเป็นไปตามระบบเลือกตั้ง จะดูจากจำนวนที่นั่งในสภาฯ จะส่งผลให้พรรคของ นายนาจิบ ราซัก มีแนวโน้มสูงที่จะคว้าชัย และทำให้เขาได้ดำรงตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 3

ขณะที่ นายมหาเธร์ ได้หาเสียงเน้นการโจมตี นายนาจิบ ราซัก ตลอดการบริหารในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงการมีส่วนพัวพันคดีทุจริตเงินโครงการวันเอ็มดีบี (1MDB) ของผู้นำมาเลเซีย อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการการเลือกตั้งมาเลเซีย ประเมินว่าจะรู้ผลการเลือกตั้งได้ในช่วง 22.00 น. วันนี้

Tag : รอบรั้วเอเชีย เลือกตั้ง เลือกตั้งมาเลเซีย มาเลเซีย