กล้าลองกล้าลุย : ตามติดเบื้องหลังคนโชว์เสือ จ.ชลบุรี ตอน 2

วันที่ 10 พ.ค. 2561 เวลา 06:55 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่สวนเสือศรีราชา กับ "อาชีพคนโชว์เสือ" เบื้องหลังอาชีพเสี่ยง ตั้งแต่เริ่มต้นดูแลลูกเสือ ไปจนถึงการแสดงโชว์ วันนี้ห้ามพลาด คุณต้นกล้าจะเข้าร่วมแสดงด้วย งานนี้ทั้งลุ้นและหวาดเสียว เป็นอย่างไร ไปติดตามชม...

เบื้องหลังของอาชีพ "คนโชว์เสือ" ที่กล้าลองกล้าลุย มาตามติดกันต่อวันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีคนสมัครใจตบเท้าเข้ามาทำงานแค่ไม่กี่คน ขึ้นชื่อว่า "เสือ" ยังไงก็ยังมีสัญชาตญาณของสัตว์ป่า ถึงแม้ค่าตอบแทนจะไม่สูงมาก แต่ว่าพนักงานที่ สวนเสือศรีราชา แห่งนี้ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารักและ เอ็นดูเสือ เสมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว

มองเผิน ๆ นึกว่าเล่นกับหมากับแมว อย่างที่เห็น การเลี้ยงดูเสือแต่ละตัว จึงต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ

ทุกอย่าง ทั้งที่หลับที่นอนของเสือ ต้องสะอาดสะอ้าน ไม่ให้มีกลิ่นเหม็น อาหารการกิน ก็ต้องไม่ขาดด้วย

ส่วนที่เห็นอยู่ท้ายรถกระบะคันนี้ นี่คือ อาหารของเสือที่นี่ หน้าที่ของคนดูแลเสือ ต้องดูแลเขาตลอดชีวิต แต่แค่ให้อาหารก็ประมาทไม่ได้

ถ้าคนที่เสือไม่คุ้นชิน อาจจะถูกตะปบและทำร้ายได้ ลูกกรงที่เห็น เขาสามารถยื่นกรงเล็บออกมาหาเราได้ไกลเลย

เสือหนึ่งตัวจะกินอาหารวันละ 3-5 กิโลกรัม โดยกินวันละมื้อ ในช่วงเย็น แค่ต้นทุนเรื่องอาหารอย่างเดียว ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ก็ปาเข้าไปที่หลักล้านบาทต่อเดือน สูงมาก ๆ

จากที่เป็นผู้ช่วย ทั้งเลี้ยงลูกเสือและเสือพ่อแม่พันธุ์ไปแล้ว ตอนนี้มีอีกหนึ่งด่านสุดท้าย เสี่ยงอันตรายยิ่งกว่า เบื้องหลังคนโชว์เสือที่ผมมาเกาะติดครั้งนี้ ผมจะได้ร่วมแสดงโชว์จริงด้วย เรามีเวลาซักซ้อมไม่ถึง 10 นาที ก่อนการแสดงจะเริ่มขึ้น แทบไม่มีเวลาได้ทำความคุ้นเคยกับเสือเลย หน้าที่ของผมก็คือ เป็นคนคอยถือห่วงให้เสือกระโดดข้ามผ่าน ต้องยืดห่วงให้สุดแขนของเรา ห้ามวอกแวก หรือถือห่วงส่ายไปมา เสือจะเสียสมาธิ

รู้เลยว่าครั้งนี้อยู่ใกล้เสือมาก ๆ แทบจะหายใจรดหน้าผมเลย

ไม่ใช่แค่ถือห่วงกลม ๆ อันนี้อย่างเดียว แต่ผมยังต้องถือห่วงกระดาษอีกอัน ความรู้สึกคือ มันกลัว ตัวสั่น และไม่ไว้ใจเสือเลย

ความรู้สึกคือ โล่งอกมาก ๆ

เมื่อการแสดงเริ่มต้นขึ้น หัวใจของผมมันเต้นรัว จนเริ่มจะถอดใจ แต่นาทีนี้ รอฟังสัญญาณให้เตรียมตัวจาก พี่กบ สุรัตน์ หัวหน้าคนโชว์เสือ อย่างเดียวเลย ผมเองต้องเข้าไปแสดงในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า

งานนี้ต้องทำใจดีสู้เสืออย่างมาก คิดอย่างเดียวว่า ขอให้ตัวผมเองปลอดภัยจากการแสดงในรอบจริงนี้

พี่กบ สุรัตน์ บอกว่า ผมเองเป็นคนที่ 2 ที่ได้รับเกียรติเข้าร่วมการแสดงแบบนี้ ตอนนี้เหลืออีกด่านก็คือ ให้เสือลอดห่วงกระดาษ

ความรู้สึกเมื่อเสือลอดผ่านไปได้ ยิ่งกว่าโล่งอีก

ในหนึ่งวันมีการแสดงทั้งหมด 3 รอบ ในแต่ละรอบต้องอยู่กับเสือทั้งหมด 8 ตัว เสี่ยงชีวิตตลอดเวลา โดยเฉพาะคนโชว์อย่าง พี่กบ คนนี้

อาชีพคนโชว์เสือ สุดยอดมาก ๆ แต่บอกไว้ก่อน ถ้าไม่มีผู้เชี่ยวชาญดูแลอยู่ใกล้ ๆ ห้ามทำแบบนี้เด็ดขาด ส่วนผม ทำแบบนี้ครั้งเดียวในชีวิตก็เพียงพอ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย สวนเสือศรีราชา เสือ โชว์เสือ เลี้ยงเสือ ฝึกเสือ