กองทัพเมียนมาปะทะชนกลุ่มน้อยใกล้ชายแดนจีน ประชาชนออกมาประท้วงยุติสงคราม

วันที่ 13 พ.ค. 2561 เวลา 08:02 น.

Views

เกิดเหตุกองทัพรัฐบาลเมียนมา ปะทะกับกองกำลังชนกลุ่มน้อย บริเวณใกล้กับชายแดนจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 คน ขณะที่ประชาชนหลายร้อยคนออกไปประท้วงในนครย่างกุ้ง หลังเกิดเหตุปะทะดังกล่าว

กองทัพรัฐบาลเมียนมาเปิดเผยว่า กองกำลังปะหล่อง ทีเอ็นเอลเอ บุกเข้าโจมตี 3 ครั้งซ้อน บริเวณฐานที่มั่นทางทหารของฝ่ายรัฐบาลและสะพานแห่งหนึ่ง ในเมืองมูเซ รัฐฉาน ทางตะวันออกของเมียนมา ติดกับชายแดนจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 คน ในจำนวนนี้มีพลเรือนรวมอยู่ด้วย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 20 คน แต่ฝ่ายกองกำลังปะหล่อง ระบุว่ามีผู้เสียชีวิต 25 คน ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลออกมากล่าวหาว่าการโจมตีดังกล่าว ถือเป็นการก่อการร้าย และเป็นการพุ่งเป้าโจมตีผู้บริสุทธิ์ ซึ่งไม่ใช่การเรียกร้องสิทธิของชนกลุ่มน้อย นอกจากนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าการบุกโจมตีครั้งนี้ มีกองกำลังปฏิวัติกะฉิ่น หรือ เคไอเอ เข้าร่วมด้วยหรือไม่

ส่วนที่นครย่างกุ้ง หลังเกิดเหตุปะทะกันไม่กี่ชั่วโมง ประชาชนราว 200 คน พากันออกไปเดินขบวนประท้วงบริเวณใจกลางเมือง พร้อมกับชูป้ายยุติสงคราม ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 100 นาย พยายามเข้าไปกีดขวางไม่ให้มีการเดินขบวน ทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น และทำให้มีผู้ถูกจับกุมตัวจำนวนหนึ่ง

Tag : รอบรั้วเอเชีย เมียนมาปะทะชนกลุ่มน้อย เมียนมา ชนกลุ่มน้อย โจมตีฐานทหารเมียนมา