เดือดร้อนหนัก! กองทัพแมลงปีกแข็งนับล้านตัวบุกบ้าน จ.นครพนม

วันที่ 14 พ.ค. 2561 เวลา 15:47 น.

Views

เป็นความเดือดร้อนของชาวบ้านในจังหวัดนครพนม แมลงปีกแข็งนับล้านตัวบุกบ้าน เจ้าของบ้าน ระบุ พบมาทุกปีนานกว่า 8 ปี หมดปัญญาหาวิธีกำจัด วอนผู้เชี่ยวชาญช่วยเหลือหาสาเหตุ และกำจัดแมลงดังกล่าว

นางนุชนาถ ชินบูรณ์ ชาวบ้านนาล้อม หมู่ 2 ตำบลนาหัวบ่อ อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม ร้องทุกข์ต่อสื่อมวลชน หลังพบแมลงปีกแข็ง หรือที่ชาวภาคอีสานเรียกว่า แมลงกระเบื้อง จำนวนมากเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้าน อยากขอความช่วยเหลือถึงผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ที่มีความรู้เรื่องการกำจัดแมลงปีกแข็ง

นางนุชนาถ เล่าว่า ในแต่ละปีประมาณกลางเดือนเมษายนย่างเข้าสู่หน้าฝน แมลงพวกนี้จะยกทัพมายึดบ้านเป็นประจำทุกปี เป็นเวลานานถึง 8 ปีแล้ว แต่ก่อนบ้านหลังนี้ปลูกเป็นครึ่งปูนครึ่งไม้ ไม่เคยมีแมลงกระเบื้องมาอาศัย จนเมื่อปี 2552 เป็นช่วงที่ฝนตกหนัก มีแมลงลักษณะสีดำและเล็กบินมาเป็นฝูงนับล้านตัว มาเกาะตามมุมต่าง ๆ ของตัวบ้าน และก็ยิ่งเพิ่มปริมาณมากขึ้น จนสร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ยิ่งตอนกลางคืนแมลงกระเบื้องมันบินออกมาเล่นไฟ จะส่งกลิ่นเหม็นตลบไปทั่วบ้าน ทำให้สามีและลูกสาวทนไม่ไหว ต้องยกบ้านให้แมลงพวกนี้ยึดครอง 

ก่อนหน้านี้ เคยใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นตามที่เจ้าหน้าที่ อบต. แนะนำ แต่ไม่ได้ผล ทำได้เพียงให้แมลงสลบเท่านั้น พอหมดฤทธิ์ยาแมลงพวกนี้ก็จะฟื้นกลับมาเหมือนเดิม จึงอยากจะวอนให้หน่วยงานที่มีความรู้เข้ามาช่วยกำจัดอย่างถูกต้อง

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน แมลงปีกแข็ง แมลงปีกแข็งบุกบ้าน กำจัดแมลงปีกแข็ง