กล้าลองกล้าลุย : ตามหาปลาย่ำสวาท สุดยอดปลาดิบบนเกาะกูด

วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 07:15 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ เอาใจคนชอบกินปลาดิบอีกแล้ว วันนี้พาไปตามหาปลาชนิดหนึ่ง มีชื่อเรียกกันว่า "ปลาย่ำสวาท" ปลาที่มีเฉพาะในบางพื้นที่ แต่ราคาสูงมาก เขาขายกันที่กิโลกรัมละ 1,000-1,200 บาท ทั้งหน้าตาและรสชาติของปลาย่ำสวาทเป็นอย่างไร ไปติดตามชม

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย มีเมนูมายั่วน้ำลายคนชอบกินปลาดิบอีกแล้ว เมนูนี้ใช่ว่าจะหากินได้ง่าย ๆ หนึ่งจานที่เห็น ราคาอย่างต่ำ 1,000 บาทเลย

ที่ บ้านคลองมาด ในตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด วันนี้ผมและทีมงาน เรากลับมาที่นี่อีกครั้ง นอกจากมนต์เสน่ห์ของน้ำทะเลสีฟ้าครามสวย ๆ แล้ว ที่นี่ทรัพยากรธรรมชาติใต้ท้องทะเลถือว่าค่อนข้างอุดมสมบูรณ์อย่างมาก

พี่มอม พี่อ้อย พี่เขียว ต่อ และ ติ๊ก คือชาวประมงดั้งเดิมของที่นี่ วันนี้จะพาเราไปตามหา ปลาย่ำสวาท สัตว์น้ำเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่ง ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ราคาสูงกว่าปลาชนิดอื่น 3-4 เท่าตัว

อุปกรณ์ที่ใช้มีเพียงแค่ลอบดักปลาขนาดใหญ่ ที่พวกเขาใช้เป็นประจำ ไม่มีเครื่องไม้เครี่องมือที่ทันสมัย พี่มอม บอกว่านี่เป็นวิถีชาวบ้านที่ทำกันมานานแล้ว

ปลาย่ำสวาท จะอาศัยตามแนวหินหรือแนวปะการัง ที่ความลึกตั้งแต่ 3-100 เมตร ลอบที่วางต้องมั่นใจว่ามันวางอยู่ในระนาบเดียวกับพื้นทะเล ดังนั้นไม่ใช่แค่ปล่อยให้ตกลงไปที่พื้น แต่ต้องมีอีกคนดำลงมาข้างล่าง เพื่อจัดแจงให้มันเป็นระเบียบมากที่สุด

ระดับน้ำที่ลึกเกือบ 10 เมตรนี้ สำหรับมือใหม่หรือคนที่ไม่มีประสบการณ์ในการดำน้ำ ถือว่าอันตรายมาก เพราะส่วนใหญ่แล้วไม่มีอุปกรณ์ช่วย ผมเองดำลงไปช่วยไม่ไหว ให้กำลังใจอยู่ข้างบนอย่างเดียว

จากนั้น เราก็จะไปกู้ลอบตัวอื่นที่วางไว้ครบ 7 วัน

การดึงลอบดักปลาที่วางไว้ บางครั้งจะทิ้งไว้ถึง 15 วัน ถ้ามีปลามาติดเยอะ มันจะค่อนข้างหนัก จึงต้องใช้แรงในการดึงหลายคน

ถึงตอนนี้คุณผู้ชมและคุณผู้ฟังคงอยากรู้ หน้าตาของ ปลาย่ำสวาท ที่เราตามหา และใช้เวลาหลายวันนั้น หน้าตาของมันเป็นอย่างไร

และนี่คือหน้าตาของ ปลาย่ำสวาท แต่ละท้องถิ่นจะเรียกชื่อมันไม่เหมือนกัน บางครั้งก็เรียก ปลาตุ๊กแก ปลากุดสลาด หรือ กะรังจุดฟ้า จุดเด่นของมันก็คือ จุดสีฟ้าที่กระจายอยู่ทั่วตัว ตัวสีแดง ๆ ส้ม ๆ แตกต่างจากตัวอื่น เนื่องจากอาศัยอยู่ในน้ำที่ลึกกว่าตัวอื่น

ปลาย่ำสวาท เป็นปลาที่มีมูลค่าสูง ปัจจุบันเริ่มเพาะเลี้ยงกันมากขึ้น แต่ก็ถือว่าเลี้ยงยาก ด้วยปัจจัยหลายอย่างจึงทำให้ปลาชนิดนี้เป็นที่ต้องการอย่างมาก ใครมาที่เกาะกูดแล้วไม่ได้ลิ้มลอง ปลาย่ำสวาท ถือว่าพลาด ยังมาไม่ถึงเกาะกูด

เมนูที่นิยมส่วนใหญ่ก็คือ ซาซิมิปลาย่ำสวาท แล่สด ๆ กินกันแบบสด ๆ ของดีที่บอกเลยว่าราคาไม่ธรรมดา หนึ่งจานเริ่มต้นที่ 1,000 บาท ยิ่งตัวเป็น ๆ เขาขายกันที่กิโลกรัมละ 1,200 บาทเลย

อีกหนึ่งตัวอย่างดี ๆ ของการทำประมงพื้นบ้าน ส่วนตอนนี้ได้เวลาชิม ปลาย่ำสวาท กันแล้ว

ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน
คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ปลาย่ำสวาท ปลาย่ำสวาท เกาะกูด ปลาดิบ ปลาดิบ เกาะกูด เกาะกูด ปลาย่ำสวาท เกาะกูด ตราด ปลาย่ำสวาท ตราด ปลาดิบ ปลาย่ำสวาท ซาซิมิ ปลาย่ำสวาท