สภาถกด่วนหลัง ครม.ตีกลับงบ 8,000 ล้านบาท

วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

สภาถกด่วนหลัง ครม.ตีกลับงบ8,000 ล้านบาท
นายสรศักดิ์  เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องรวมถึงบริษัทออกแบบหารือในวันดังกล่าว หลังเมื่อวานนี้คณะรัฐมนตรีตีกลับงบประมาณเทคโนโลยีและสารสนเทศ  การก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ 8,135 ล้านบาท เนื่องจากมีรายละเอียดไม่ชัดเจนและมีอุปกรณ์บางรายการสูงเกินกว่าที่ควรเป็น 

ทั้งนี้จะมีการเปิดชี้แจงทุกประเด็นหลังการหารือ รวมถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี  ตั้งข้อสังเกตราคาไมโครโฟนตัวละ 120,000 บาทบาท และนาฬิกาเรือนละ 70,000 บาทสูงเกินจริงด้วย ซึ่งนายสรศักดิ์บอกเป็นการมองต่างมุม เพราะฝ่ายบริษัทออกแบบอาจมองว่ามีความจำเป็น อย่างไรก็ตามเบื้องต้นต้องปรับลดงบประมาณลงมาอย่างแน่นอน พร้อมยืนยันทุกอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่มีทุจริต และสร้างอาคารรัฐสภาใหม่เสร็จทันตามกำหนด    

และวันนี้นายวิลาศ  จันทร์พิทักษ์  อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์เข้าทวงถามความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตการจัดซื้อจัดจ้างในรัฐสภาที่ผ่านมา จากประธาน ป.ป.ช.พร้อมกับเปิดประเด็นใหม่ มีการจัดซื้อทีวีขนาด 65 นิ้วของอาคารรัฐสภาแห่งใหม่เครื่องละ 170,000 บาท ทั้งที่ราคาตลาดอยู่ที่ 39,000 - 90,000 บาท โดยขอให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ และขอให้รัฐสภายุติการจัดซื้อจัดจ้างแบบพิเศษด้วย

ขณะที่ ประธาน ป.ป.ช.ระบุยังไม่ได้ตรวจสอบโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เพราะไม่มีเรื่องร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.อย่างไรก็ตามกรณีการตรวจสอบทุจริตการจัดซื้อนาฬิกา และเครื่องทำน้ำเย็นของรัฐสภาก่อนหน้านี้ ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน โดยสั่งให้หาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเอาผิดผู้ทุจริตแล้ว

ก่อนหน้านี้นายมานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอรัปชันประเทศไทย เห็นว่า 2 ปีมานี้ ป.ป.ช.และ สตง.ไม่เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตต่อสาธารณชน พร้อมกับเห็นว่าภาครัฐมีความพยายามปิดกั้นภาคประชาชนในการตรวจสอบการทุจริตด้วย