สธ. เตือนประชาชน เก็บเห็ดป่ากิน เสี่ยงเจอ "เห็ดพิษ"

วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 17:24 น.

Views

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชน อย่าเก็บเห็ดป่า ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ มาขายหรือปรุงอาหารรับประทาน เพราะแต่ละปีมีผู้ป่วย และผู้เสียชีวิต จากการรับประทานเห็ดพิษเป็นประจำ โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ประชาชนนิยมรับประทานเห็ดป่า ซึ่งมีทั้งเห็ดที่รับประทานได้ และเห็ดพิษ แต่ด้วยลักษณะใกล้เคียงกันมาก อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดได้

ด้านนพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค ระบุว่า เห็ดที่เป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตส่วนใหญ่ คือ เห็ดระโงกพิษ ซึ่งเห็ดชนิดนี้คล้ายคลึงกับเห็ดระโงกขาว ที่สามารถรับประทานได้ แต่แตกต่างกันคือ เห็ดระโงกพิษจะมีก้านสูง กลางดอกหมวกจะนูนเล็กน้อย กลิ่นค่อนข้างแรง นอกจากนี้ยังมีเห็ดป่าชนิดที่มีพิษรุนแรง คือ เห็ดเมือกไครเหลือง โดยประชาชนมักสับสนกับเห็ดขิง ซึ่งชนิดที่เป็นพิษจะมีเมือกปกคลุมและมีสีดอกเข้มกว่า ซึ่งยากแก่การสังเกตด้วยตาเปล่า ส่วนเห็ดอีกชนิด คือ เห็ดหมวกจีน มีลักษณะคล้ายกับเห็ดโคนขนาดเล็ก

ทั้งนี้ภูมิปัญญาชาวบ้านที่ใช้ทดสอบความเป็นพิษของเห็ด เช่น การจุ่มช้อนเงินลงไปในหม้อต้มเห็ด การนำไปต้มกับข้าวสาร หรือใช้ปูนกินหมากป้ายที่ดอกเห็ด ถ้าเป็นเห็ดพิษจะกลายเป็นสีดำนั้น ยังไม่มีหลักฐานทางวิชาการอ้างอิงชัดเจน โดยเฉพาะเห็ดระโงกพิษ ที่มีสารที่ทนต่อความร้อน แม้จะปรุงสุกแล้ว ก็ไม่สามารถทำลายสารพิษได้

สำหรับอาการหลังรับประทานเห็ดพิษแล้ว จะคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หรือถ่ายอุจจาระเหลว ในเบื้องต้นให้ปฐมพยาบาล โดยการกระตุ้นให้ผู้ป่วยอาเจียน ซึ่งวิธีนี้ห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี จากนั้นรีบนำผู้ป่วยไปพบแพทย์ทันที และควรให้ผู้ป่วยนัดติดตามอาการทุกวันจนกว่าจะหายเป็นปกติ เนื่องจากเห็ดพิษชนิดร้ายแรง จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนในช่วงวันแรก แต่หลังจากนั้นผู้ป่วยอาจมีอาการรุนแรงตามมาคือ การทำงานของตับ และไตล้มเหลว อาจทำให้เสียชีวิตได้

Tag : เห็ดป่า กระทรวงสาธารณสุข เห็ดพิษ