ญาติผู้เสียชีวิต ร้อง สคบ. เอาผิดผู้ผลิต "ลีน" ให้ชดใช้ค่าเสียหาย

วันที่ 16 พ.ค. 2561 เวลา 18:22 น.

Views

นายวุฒิกร หมอนอิง น้องชายของน.ส.พิมลวรรณ หมอนอิง ชาวจ.กาญจนบุรี และนางวรางคณา สุเมธวัน แม่ยายของนายประภัทร ลำใย ชาวจ.ปทุมธานี 2 ครอบครัว ที่ญาติเสียชีวิต จากการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผิดกฎหมายยี่ห้อลีน ที่แอบผสมสารไซบูทรามีน ในยาลดความอ้วน จนทำให้ผู้บริโภคที่รับประทานเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากสภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งล่าสุดผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ แพทย์ชี้ชัดแล้วว่า มีต้นเหตุมาจากการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลีน

ซึ่งทางครอบครัวผู้เสียชีวิต ได้เข้าพบเจ้าหน้าที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม และการเยียวยาชดใช้ค่าเสียหาย จากบริษัทที่ผลิต ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อลีน โดยมีนาย พิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการสคบ. เป็นผู้รับเรื่องร้องเรียน

ด้านรองเลขาธิการสคบ. ระบุว่า ผู้เสียหายสามารถร้องขอความเป็นธรรม และเรียกชดใช้ค่าเสียได้ตามพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีผู้บริโภค และพ.ร.บ.ความรับผิดในความเสียหายอันเกิดจากสินค้าไม่ปลอดภัย จาก 3 กรณี คือ 1.การเสียชีวิตจากการใช้สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ดังกล่าว 2. เสียทรัพย์สินจากกรณีใช้ผลิตภัณฑ์หรือสินค้าดังกล่าว และ3.ความเสียหายทางจิตใจซึ่งต้องได้รับการเยียวยาแก้ไข

ทั้งนี้หลังรับเรื่องร้องเรียน สคบ.จะส่งหนังสือถึงผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ลีน ให้เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงภายใน 7 วัน หากไม่มีการติดต่อ หรือเดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตามระยะเวลาที่กำหนด จะใช้อำนาจของสคบ.ในการฟ้องร้องเพื่อเรียกค่าเสียหายต่อไป

ขณะที่ด้านครอบครัวผู้เสียชีวิต ฝากถึงผู้ประกอบการ อยากให้กรณีที่เกิดขึ้น เป็นอุทาหรณ์เตือนใจ อย่าผลิตยาลดความอ้วนที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค มาวางจำหน่ายในท้องตลาดอีก ทั้งนี้ยืนยันจะดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย และไม่ต้องการเจรจาไกล่เกลี่ยกับบริษัทผู้ผลิตแต่อย่างใด

Tag : สคบ. เหยื่อลีน ยาลดน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลีน