บุกรุกป่าชายเลน”คลองจิหลาด” เลี้ยงกุ้ง

วันที่ 17 พ.ค. 2561 เวลา 10:34 น.

Views

เจ้าหน้าที่สถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 26  สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร เข้าตรวจสอบบ่อเลี้ยงกุ้งในพื้นที่ตำบลไสไทย อำเภอเมืองกระบี่  ซึ่งเป็นปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าชายเลน ที่บุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองจิหลาด รวม 2 แปลง  เนื้อที่กว่า 100 ไร่  หลังจากได้จับกุมดำเนินคดี เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา  

โดยทั้ง 2 แปลง มีผู้ต้องหา 5 คน และผลทางคดีทางสำนักงานอัยการจังหวัดกระบี่ มีหนังสือที่ ลงวันที่ 21สิงหาคม 2560 แจ้งว่า พนักงานอัยการมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย  ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบล่าสุดก็พบว่า ได้หยุดเลี้ยงกุ้งแล้ว พบเพียงอุปกรณ์เลี้ยงกุ้งบางส่วนถูกทิ้งไว้ และมีการปล่อยน้ำเข้าออกตามธรรมชาติ  เจ้าหน้าที่จึงปักป้ายยึดพื้นที่ ห้ามบุคคลใดเข้าทำประโยชน์ในพื้นที่

เจ้าหน้าที่บอกว่า ก่อนจับกุมดำเนินคดีทั้ง 2 แปลง  ตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนทำบ่อเลี้ยงกุ้ง  ผู้แต่ต้องหาในคดีอ้างว่าได้เช่าต่อมาอีกทีหนึ่ง  ไม่ได้มีเจตนาบุกรุกเพราะไม่รู้แนวเขตป่าสงวน  อัยการจึงสั่งไม่ฟ้อง แต่ได้เข้าตรวจสอบอีกครั้งว่าการทำประโยชน์อีกหรือไม่ ในเบื้องต้นไม่พบว่ามีการทำประโยชน์  ซึ่งหลังจากนี้จะหาแนวทางฟื้นฟูสภาพป่าต่อไป

Tag : ยึดคืนผืนป่า !! บุกรุกป่าสงวน