เจ้าหน้าที่เร่งฟื้นฟูพายุถล่มจังหวัดนครพนม

วันที่ 17 พ.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

เจ้าหน้าที่ ปภ.จังหวัดนครพนม ร่วมกับ กำลังเจ้าหน้าที่ทหาร มณฑลทหารบกที่ 210 และกำลังทหาร นรข. เร่งช่วยกันตัดต้นไม้ขนาดใหญ่อายุกว่า 100 ปี ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ที่ถูกแรงลมจากพายุฤดูร้อนพัดจนล้มทับรถจักรยานยนต์ 10 คัน

ขณะที่พื้นที่ตำบลบ้านแก๊ง อำเภอนาแก มีบ้านชาวบ้าน 4 หมู่บ้าน เสียหายจากพายุฤดูร้อนกว่า 20 หลัง เสาไฟฟ้าหักโค่นขวางถนน 10 ต้น เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เร่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้านเร่งด่วน 

ที่ตำบลหลุบ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์  มีบ้านชาวบ้าน โรงสีข้าว ป้ายโฆษณา ป้ายบอกทาง และต้นไม้หักโค่นจำนวนมาก หลังพายุฤดูร้อนถล่มเย็นวานนี้ ซึ่งเช้านี้ ชาวบ้านเร่งซ่อมแซมนำหลังคามาเปลี่ยน บางคนต้องนำหลังคาเดิมที่หลุดและตามเก็บได้มาใช้ก่อน เพราะเกรงว่าฝนจะตกลงมาอีกครั้ง

ด้านเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซ่อมแซมเสาไฟฟ้าที่หักโค่น 5 ต้น หลังถูกต้นมะขามขนาดใหญ่ถูกพายุพัดจนโค่นล้มทับสายไฟกระชากเสาไฟฟ้าจนล้มขวางถนนมิตรภาพสายเก่า 

ชาวนาตำบลบ้านเล่า อำเภอเมืองชัยภูมิ เร่งไถนาเพื่อหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าว หลังฝนตกต่อเนื่อง คาดว่าข้าวจะเติบโตทันนาที่ปลูกก่อนนี้ 

ส่วนเขื่อนหัวนา จังหวัดศรีสะเกษ มีการเปิดประตูระบายน้ำเพิ่ม 1 บาน หลังฝนตกทำให้น้ำมูลเพิ่มขึ้นจนต้องพร่องน้ำลงท้ายเขื่อน ป้องกันน้ำเอ่อท่วมนาข้าวที่ชาวนาเริ่มหว่าน และปล่อยน้ำให้ชาวนาสูบน้ำทำนาและไร่มันสำปะหลัง   

ด้านชลประทานจังหวัดนครพนม ประชุมร่วมกับประมงจังหวัดสกลนคร เพื่อวางแผนรับมือน้ำช่วงฤดูฝนและป้องกันน้ำท่วมซ้ำรอยปีที่ผ่านมา หลังจากทะเลสาบหนองหารแหล่งรับน้ำขนาดใหญ่ มีน้ำกักเก็บ 170 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ ร้อยละ 60 โดยปีนี้จะพร่องน้ำมากกว่าปกติวันละ 3.3 ล้านลูกบาศก์เมตร

ขณะที่คณะกรรมการบริหารจัดการลุ่มน้ำชีตอนกลาง มีมติจะรักษาระดับน้ำในแม่น้ำชีที่ไหลผ่านจังหวัดมหาสารคาม ช่วงประตูระบายน้ำฝายวังยาง ให้อยู่ต่ำกว่าระดับเก็บกัก 1.50 เมตร เพื่อเตรียมรับน้ำฝนที่จะตกลงมา