โดนัลด์ ทรัมป์ ขอให้รอดู หลังคิมจองอึนขู่ยกเลิกประชุมผู้นำ

วันที่ 17 พ.ค. 2561 เวลา 14:39 น.

Views

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ตอบข้อซักถามของผู้สื่อข่าว หลังสื่อเกาหลีเหนือแถลงว่าเกาหลีเหนืออาจพิจารณาใหม่ว่าจะร่วมประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ที่สิงคโปร์หรือไม่ โดยผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับข้อมูลใดเพิ่มเติม โดยยังคงต้องรอดูต่อไป พร้อมยืนยันสหรัฐฯ จะเดินหน้ากดดันเกาหลีเหนือต่อ เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งสอดรับกับทำเนียบขาวที่แถลงว่าแผนการพบกันระหว่างผู้นำทั้ง 2 ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในขณะนี้ เบื้องต้นทางรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของเกาหลีเหนือ แถลงเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายจัดการประชุมสุดยอดตามเดิม

ความไม่พอใจของเกาหลีเหนือจนขู่จะยกเลิกการประชุมเกิดขึ้นล่าสุด เมื่อ นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ว่าเกาหลีเหนือควรยึดโมเดลเดียวกับลิเบียที่มีการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์ ทำให้เกาหลีเหนือมองว่ากำลังถูกข่มขู่ รวมถึงไม่พอใจที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯ  จัดการซ้อมรบร่วมประจำปีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ขณะที่นักวิเคราะห์ประเมินว่าท่าทีของเกาหลีเหนือมีขึ้นนั้นเป็นกลยุทธ์ทางการทูตที่นำมาใช้ในการต่อรอง ก่อนการประชุมสุดยอดกับสหรัฐฯ มากกว่า

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย โดนัลด์ ทรัมป์ คิมจองอึน สหรัฐ เกาหลีเหนือ ประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐ เกาหลีเหนือ