เพื่อไทยออกแถลงการณ์สับรัฐบาล คสช. 4 ปีทำงานล้มเหลว

วันที่ 17 พ.ค. 2561 เวลา 13:24 น.

Views

แกนนำพรรคเพื่อไทย แถลงครบรอบ 4 ปี การบริหารงานของ คสช. ระบุ ล้มเหลวในหลายด้าน ไม่สามารถแก้ปัญหาได้สำเร็จตามที่ประกาศไว้  และ คสช.ยังมีการวางกลไกเพื่อสืบทอดอำนาจให้กับตัวเอง  โดยสิ่งที่รัฐบาลล้มเหลว คือ การสร้างความปรองดอง ภาวะความเป็นผู้นำของนายกรัฐมนตรี การแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน การปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน และการลิดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชน

พรรคเพื่อไทยเรียกร้องให้ คสช. คืนอำนาจให้กับประชาชน และประกาศ การเลือกตั้งที่ชัดเจน เพื่อให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินอนาคตของประเทศ ขณะเดียวกัน คสช.ก็ควรประกาศให้ชัดเจน ว่าได้ตั้งพรรคการเมือง หรือพร้อมจะส่งใครลงสนามเลือกตั้งบ้าง เพื่อให้ประชาชนได้พิจารณา และเพื่อเกิดความเท่าเทียมกันในทุกพรรคการเมือง มากกว่าจะใช้อำนาจตามมาตรา 44 ควบคุมการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองอื่นๆ

ทั้งนี้ก่อนการแถลงข่าว แกนนำพรรคเพื่อไทยได้เข้าหารือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาสังเกตการณ์ เนื่องจากตำรวจ ระบุว่า การแถลงข่าวดังกล่าวฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ซึ่งแกนนำพรรคเพื่อไทยระบุว่า ที่ผ่านมาก็เคยแถลงข่าวลักษณะนี้มาโดยตลอด แต่ครั้งนี้กลับถูกขัดขวางจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ จึงตั้งข้อสังเกตุว่า อาจเป็นเพราะผู้มีอำนาจเกิดความไม่สบายใจต่อการแถลงข่าวผลงาน 4 ปีของ คสช. ดังนั้น เพื่อไม่ให้ตำรวจที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ต้องเดือดร้อนแกนนำพรรคเพื่อไทยจึงตัดสินใจลดผู้แถลงข่าวลงเหลือ 3 คน  ขณะที่แกนนำคนอื่นยืนคอยสังเกตการณ์อยู่ตลอดการแถลงข่าว

แกนนำพรรคเพื่อไทยไทย ยังระบุด้วยว่าการขัดขวางการแถลงข่าวครั้งนี้ ถือเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของพรรคการเมือง ซึ่งสื่อมวลชนต่างประเทศที่มาร่วมกันแถลงข่าวในครั้งนี้ ต่างเห็นพฤติกรรมการคุกคามของคสช.อย่างชัดเจน

Tag : พรรคเพื่อไทย 4 ปี คสช.