สู้คดี 4 ปี พิพากษายืนห้ามรื้อสุสานข้างวัดพนัญเชิง

วันที่ 17 พ.ค. 2561 เวลา 15:41 น.

Views

ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา  ระหว่างวัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นโจทก์ยื่นฟ้องมูลนิธิวัดพนัญเชิง ( เซียง เต้ก ตึ้ง ) เป็นจำเลย จากกรณีเมื่อปี 2556 ทางวัดพนัญเชิงวรวิหาร  ได้ขึ้นป้ายประกาศว่า มีโครงการพัฒนาที่ดินบริเวณสุสานสาธารณะ  เนิ้อที่ 20 ไร่  เพื่อใช้ประโยชน์ต่อสาธารณชน จึงห้ามบุคคลใดเข้าไปทำประโยชน์ใด ๆ ทั้งสิ้น  บุตรหลานที่ฝังศพบรรพชนไว้กว่า 1,600 หลุม ให้ขุดศพย้าย ภายในวันที่ 1 สิงหาคม 2557 นั้น

โดยศาลชั้นต้น พิพากษาให้จำเลยออกจากที่ดินพิพาท และให้รื้อถอนอาคารสำนักงาน บ้านพักคนงาน และบริวาร ออกไปจากที่ดินพิพาท  และห้ามจำเลยไม่ให้รบกวนสิทธิครอบครองที่กินของโจทก์ 2. ศาลาบำเพ็ญกุศล สร้างก่อนจัดตั้งมูลนิธิ จึงไม่ใช่สิ่งปลูกสร้างของจำเลย ไม่ต้องรื้อ 3.ให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์ เดือนละ 400 บาท จนกว่าจะรื้อสำนักงานของจำเลย และบ้านพักคนงานไปจากที่ดินโจทก์ 4. ฮวงจุ้ยและศพ เป็นของทายาทลูกหลาน ซึ่งเข้าฝังศพโดยเปิดเผยสุจริตตามเจตนา ให้ทำสุสานสาธารณะของโจทก์ ไม่ต้องรื้อออกจากที่ดินพิพาท และ 5.ห้ามโจทก์ดำเนินโครงการที่มีวัตถุประสงค์ขัดกับ วัตถุประสงค์ของสุสานสาธารณกุศล

และในวันนี้ ( 17 พฤษภาคม 256 1) ศาลฎีกา ก็ได้มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น และชั้นอุทธรณ์ ด้านทายาทลูกหลานชาวจีน ต่างพากันรู้สึกดีใจ  ซึ่งนายวินัย อัศวราชันย์  ประธานมูลนิธิวัดพนัญเชิง ( เซียง เต็ก ตึ้ง ) บอกว่า หลังจากนี้การดำเนินการของเหล่าชาวไทยเชื้อสายจีน ที่มีการฝังศพบรรพบุรุษเอาไว้ ที่สุสาน  ต้องมีการรวมกลุ่มเพื่อดูแลกันเอง  ซึ่งจะมีการหารือกันอีกครั้ง โดยพื้นที่ส่วนนั้นจะเป็นพื้นที่สาธารณะ  ทางมูลนิธิมีพื้นที่อยู่ติดกับพื้นที่สาธารณะ ที่เป็นข้อพิพาทอยู่จำนวน 7 ไร่ 3 งาน มีหลุมฝังศพอยู่จำนวน 300 หลุม ในส่วนนี้ทางมูลนิธิจะดำเนินการ

Tag : พิพากษายืน ! ห้ามรื้อสุสานข้างวัดพนัญเชิง จ.พระนครศรีอยุธยา