ผู้ว่าฯ กทม.ไม่อุทธรณ์คำสั่งรื้อตลาดบ้านป้าทุบรถ

วันที่ 17 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

ที่ศาลาว่าการ กทม. พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ได้เรียกฝ่ายกฎหมาย สำนักงานเขตประเวศ และสำนักการโยธา เข้าร่วมประชุมเพื่อพิจารณาคำพิพากษาศาลปกครองกลาง แผนกคดีสิ่งแวดล้อม ที่ให้รื้อตลาด 5 แห่ง ที่สร้างอย่างผิดกฎหมาย และ กทม.ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้ป้าทุบรถ และผู้ฟ้องคดี รวม 4 คน
              
นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า กทม.ยอมรับคำตัดสินของศาล ในประเด็นการรื้อถอน 5 ตลาด ที่รายล้อมบ้านป้าทุบรถในหมูบ้านเสรีวิลล่า เขตประเวศ แต่ตอนนี้ ต้องดูว่าเจ้าของตลาดจะอุทธรณ์คำสั่งหรือไม่ ถ้าไม่อุทธรณ์ หรือหากคำพิพากษาถึงที่สุดให้รื้อตลาด ก็ต้องรื้อตามหลักการแล้ว เจ้าของตลาดต้องเป็นผู้รื้อเองในเวลาที่กำหนด เพราะเป็นพื้นที่เอกชน แต่หากครบเวลาในการรื้อตลาดแล้ว เจ้าของไม่รื้อ กทม.จะเข้าไปรื้อ และเรียกเก็บค่ารื้อถอนจากเจ้าของตลาด
              
ส่วนประเด็นชดใช้ค่าเสียหายกว่า 1,400,000 บาท พร้อมดอกเบี้ย ให้ป้าทุบรถ และผู้ฟ้องคดี กทม.ได้ข้อสรุปให้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาการดำเนินการตามคำพิพากษาของศาลปกครอง โดยจะใช้เวลา 10 วัน ศึกษาประเด็นข้อกฎหมาย ที่ศาลได้พิพากษาไว้ประกอบสำนวนการสอบสวนเรื่องนี้ของ กทม.ซึ่งในกรณีนี้ มีข้าราชการเกี่ยวข้องทั้งหมด 15 คน ต้องร่วมจ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้น และถูกลงโทษทางวินัย
              
ทีมข่าว 7 HD ได้ลงพื้นที่สำรวจตลาดรอบบ้านป้าทุบรถ พบว่าปิดตลาดเงียบ พ่อค้าแม่ค้า ถึงวันนี้ไม่ได้ขายของแล้ว บอกว่า จะรอดูท่าทีเจ้าของตลาด ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป 
              
ส่วนป้าบุญศรี แสงหยกตระการ พอใจและไม่คิดว่า 10 วันที่ กทม.ขอเวลาพิจารณาคำสั่งศาลปกครองกลาง จะทำให้เรื่องยืดเยื้อแต่อย่างใด