จิตแพทย์ชี้พ่อแม่ถ่ายคลิปลูกกรีดร้องไม่เหมาะ แนะต้องเฝ้าระวัง-ไม่ตามใจ

วันที่ 17 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพลูกสาว ร้องไห้อาละวาดอย่างหนัก เพราะไม่ได้ของเล่นที่ถูกใจ และสังคมออนไลน์วิจารณ์หนักถึงการกระทำของแม่ ที่เสมือนประจานลูกลงโซเชียลมีเดีย

แพทย์หญิงมธุรดา สุวรรณโพธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กล่าวถึงกรณีนี้ว่า การร้องอาละวาด แสดงความไม่พอใจ ด้วยการกรีดร้อง ตะโกน กระทืบเท้า นอนดิ้นกับพื้น ฟาดแขนขาจนถึงทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น ถือเป็นพัฒนาการปกติของเด็ก ที่พบได้ตั้งแต่ 1 ขวบ และพบบ่อยในช่วงอายุ 2 - 3 ปี และจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปเมื่ออายุ 4 ปี

แม้จะเป็นพฤติกรรมที่ปกติ แต่ผู้ปกครองต้องคอยเฝ้าระวัง ไม่ให้เกิดอันตรายจากการทำร้ายตัวเอง และผู้อื่น และต้องไม่ปรนเปรอ ตามใจที่เด็กต้องการทุกอย่าง

การแก้ไขที่ถูกต้อง เช่น เด็กพูดช้าควรฝึกพูด แต่ถ้ามีภาวะหรือโรคทางกาย ก็ควรรักษาภาวะเหล่านั้น การให้เด็กเลิกกิจกรรมที่เด็กสนใจ เช่น ให้เลิกเล่น อาจกระตุ้นให้เด็กไม่พอใจ ควรเตือนเด็กล่วงหน้าก่อนจะให้เด็กเลิกกิจกรรมนั้นหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เด็กหงุดหงิด เช่น กิจกรรมที่เกินตามสามารถตามวัยของเด็ก หากเด็กเริ่มหงุดหงิดพยายามเบี่ยงเบนเด็ก ให้สนใจอย่างอื่นแทน ไม่ต่อว่าเด็ก ด้วยอารมณ์หรือลงโทษด้วยวิธีที่รุนแรงควรให้ความสนใจทางบวกแก่เด็กอย่างสม่ำเสมอ ชมเชยเมื่อเด็กทำดี หรือแสดงพฤติกรรมที่เหมาะสม

Tag : คลิปลูกกรีดร้อง