รายงานพิเศษ : ค้นบ้านอีกรายสงสัยเอี่ยวคดีเงินทอนวัด

วันที่ 20 พ.ค. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

แม้ว่าผลการเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับคดีทุจริตเงินทอนวัด ระยะที่ 3 จะยังไม่มีข้อสรุปว่ามีส่วนเกี่ยวข้องต้องรับผิดในคดีอาญาหรือไม่ แต่จากหลักฐานที่ปรากฏปรากฏก็พบพิรุธหลายอย่าง โดยเฉพาะเส้นทางการเงิน หลักฐานการรับโอนเงิน และอาวุธปืนจำนวนมาก ซึ่งไม่เพียงแต่บ้านย่านรามคำแหงดังกล่าว ที่เป็นเป้าหมายในการเข้าตรวจค้น วานนี้ตำรวจกองปราบปรามยังนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านอีกหลังในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งแม้ว่าบ้านหลังนี้ไม่พบความเกี่ยวข้องกับบ้านหลังที่แล้ว แต่มีข้อมูลว่ามีการรับโอนเงินจำนวน 5 ล้านบาท จากวัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร

จากการซักถาม นางวิภาพร อุดมโชคปิติ ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ตำรวจขอหมายศาลเข้าตรวจค้น เบื้องต้นให้การยอมรับว่ามีความเลื่อมใสศรัทธาวัดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครเป็นอย่างมาก และได้รับการติดต่อจากวัดให้ดำเนินการก่อสร้างศาลาการเปรียญ งบประมาณก่อสร้าง 10 ล้านบาท ซึ่งเพิ่งได้รับการโอนเงิน 3 ครั้งเป็นเงิน 5 ล้านบาท

ขณะที่ ผู้บังคับการกองปราบปราม ระบุว่า เงินจำนวน 5 ล้านบาท เป็นงบประมาณที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จัดสรรให้วัดนำไปใช้ในโครงการสอนพระ ในโรงเรียนพระปริยติธรรม แผนกสามัญ แต่กลับถูกโอนเข้าบัญชีผู้ที่อาศัยในบ้านหลังนี้ ซึ่งเข้าข่ายเป็นการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ ซึ่งนอกจากเรื่องเงินจำนวน 5 ล้านบาทแล้ว ตำรวจยังพบเอกสารการขอเช่าที่ดินวัด แล้วนำไปให้เช่าช่วงเปิดร้านอาหารขายทัวร์จีน ที่มีการเรียกเก็บค่าเช่าจำนวน 300,000 บาทต่อเดือน ซึ่งจะต้องขยายผลต่อไปว่า เงินดังกล่าวได้โอนกลับเข้าบัญชีของวัดหรือไม่

นอกจากนี้ ตำรวจยังได้เข้าค้นร้านสังฆภัณฑ์ในละแวกใกล้เคียง ซึ่งมีผู้ที่อาศัยในบ้านเป็นเจ้าของ เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมด้วย

ส่วนความคืบหน้าการเข้าตรวจค้นบ้านพักของ ร้อยโทฐิติทัตน์ นิพนธ์พิทยา เจ้าหน้าที่ทหารในสังกัดศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย ที่มีความเกี่ยวข้องกับการทุจริตเงินทอนวัด และมีการพบอาวุธปืนจำนวนมาก เบื้องต้น ร้อยโทฐิติทัตน์ได้นัดหมายเข้าชี้แจงที่มาที่ไปของอาวุธปืนดังกล่าว ในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ ที่กองบังคับการปราบปราม

ทั้งนี้ ร้อยโทฐิติทัตน์ ได้ถูกสั่งสำรองราชการ ตั้งคณะกรรมการสอบสวน และต้องไปรายงานตัวกับต้นสังกัดภายในระยะเวลา 15 วัน

Tag : เกาะติดข่าวดัง สนามข่าว สนามข่าว 7 สี เงินทอนวัด