ฝนฟ้าอากาศ : ทั่วไทยเจอฝนในปริมาณที่เพิ่มขึ้นทุกพื้นที่

วันที่ 22 พ.ค. 2561 เวลา 20:05 น.

Views

ทั่วไทยเจอฝนในปริมาณที่เพิ่มขึ้นทุกพื้นที่ และมีลมกระโชกแรง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยช่วงนี้ มีปัจจัยจากลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้กำลังแรง พัดปกคลุมประเทศไทย จึงทำให้ทั่วไทย มีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงบางแห่ง อากาศร้อน ๆ ก็จะคลายร้อนลง แต่ก็ต้องระวังอันตรายจากฝนที่ตกสะสมด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนสูงสุดอยู่ที่ 32-36 องศาเซลเซียส และมีฝนฟ้าคะนอง 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ซึ่งตกได้หลายจังหวัด
ภาคอีสาน อากาศร้อนสูงสุด ก็อยู่ที่ 32-36 องศาเซลเซียส กับมีฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรง บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์
ภาคกลาง ก็ร้อนไม่มากแล้ว ร้อนสุดอยู่ที่ 35-36 องศาเซลเซียส กับมีฝนฟ้าคะนอง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบริเวณจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี
ภาคตะวันออก ไม่ร้อนมาก สูงสุดอยู่ที่ 31-36 องศาเซลเซียส มีฝนได้เกือบทุกพื้นที่ ปริมาณฝนอยู่ที่ 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และลมกระโชกแรง
ภาคใต้ มีฝนได้ 40-60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกได้ตั้งแต่สุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลฝั่งอันดามันช่วงที่มีฝน คลื่นสูงได้ 2 เมตร
กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง และลมกระโชกแรง มีอากาศร้อนสูงสุดได้ 35 องศาเซลเซียส

ฝนที่มาเยือนในวันนี้ ตกในช่วงก่อนเที่ยง ก็ทำให้หลายพื้นที่ระบายน้ำไม่ทัน

โดยเรดาร์ตรวจฝน กทม. พบกลุ่มฝนจากอ่าวไทย เคลื่อนตัวมาเรื่อย ๆ ทางกรุงเทพโซนใต้ และขยับมาเรื่อย ๆ ทางโซนเหนือ ก่อนที่จะออกสู่ปริมณฑล ซึ่งฝนลักษณะนี้ เกิดติดต่อมาหลายวันแล้ว และรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ
              
ทาง สำนักการระบายน้ำ กทม. จึงต้องระดมทีมทุกฝ่ายออกบรรเทาทุกข์ โดยเฉพาะการจัดเก็บขยะที่ขวางทางน้ำในคลองลาดพร้าว บริเวณใต้ทางด่วนถนนประดิษฐมนูธรรม เพื่อไม่ให้ขยะเหล่านี้ลอยไปติดแถวอุโมงค์พระราม 9
     
อีกจุด บริเวณแก้มลิงบึงมักกะสัน เส้นคลองสามเสน ขยะเพียบ เจ้าหน้าที่ก็ต้องระดมทีมเก็บให้เรียบร้อย เพื่อรับมือกับฝนที่ตกในช่วงนี้เช่นกัน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ สภาพอากาศ พยากรณ์อากาศ เปรมสุดา สันติวัฒนา