รายงานพิเศษ : บุกค้นอีก 4 จุด โรงงานขยะทำผิดกฎหมาย

วันที่ 24 พ.ค. 2561 เวลา 06:51 น.

Views

หลังจากเมื่อวันก่อน ตำรวจพร้อมหลายหน่วยงาน ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานคัดแยกขยะ ที่นำเข้าขยะคัดแยกผิดกฎหมายทำลายสิ่งแวดล้อม วานนี้ยังมีการลงพื้นที่ตรวจสอบอีก 4 จุด ทั้งโรงงานหลอมโลหะขนาดใหญ่ โรงงานที่นำแผงวงจรไฟฟ้าไปทำลาย และบ่อขยะที่เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหา ไปติดตามจากรายงาน

โรงงานนิวส์ สกาย เมทัล จำกัด ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 28 ไร่ ในอำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็น 1 ใน 4 เป้าหมาย ที่วานนี้ ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานสนธิกำลังเข้าตรวจสอบ หลังมีข้อมูลว่ามีการนำขยะจากต่างประเทศมาเผาทำลาย ทั้งที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการ

สำหรับโรงงานแห่งนี้มีการขอใบอนุญาตประกอบกิจการ รวม 15 ใบ เป็นกิจการคัดแยกวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว ไม่เป็นของเสียและไม่เป็นอันตราย และกิจการถอดแยกอุปกรณ์ไฟฟ้า ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงก็พบว่าไม่มีคนทำงานอยู่ เครื่องจักรคล้ายเพิ่งปิดการทำงานไปเมื่อไม่กี่ชั่วโมง ห้องพักคนงานยังเปิดเครื่องปรับอากาศทิ้งไว้

ขณะที่ ที่ปรึกษาของโรงงานแห่งนี้ ซึ่งมาร่วมสังเกตการตรวจค้น ชี้แจงว่าโรงงานแห่งนี้เพิ่งก่อตั้งได้ไม่นาน มีการลงทุนซื้อเตาหลอมราคาสูงถึง 80 ล้านบาท เพื่อดำเนินการโดยไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม มีระบบบำบัดน้ำเสียครบวงจร

ขณะที่ หัวหน้าผู้ตรวจราชการ กระทรวงอุตสาหกรรม พิจารณาว่าที่นี่เข้าข่ายผิดกฎหมายหลายข้อ จึงพิจารณาเสนอให้มีการสั่งปิดโรงงานนี้ไว้เป็นการชั่วคราว ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา จะเร่งดำเนินการเรียกประชุมทุกหน่วยงาน เพื่อหาทางแก้ไขและเคลื่อนย้ายขยะพิษเหล่านี้ออกจากพื้นที่

สำหรับเป้าหมายถัดไปเป็น บริษัท ทรัพย์เจริญ รีไซเคิล จำกัด ซึ่งที่นี่พบวัสดุอุปกรณ์ ขดลวดทองแดง, แผ่นพีวีซี ที่ใช้ประกอบคอมพิวเตอร์จำนวนมาก ถูกอัดแข็งเป็นมัด ๆ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า แม้จะมีใบอนุญาตประกอบกิจการอย่างถูกต้องมาตั้งแต่ปี 2556 แต่ก็พบหลักฐานการหลอมวัสดุจำพวกแผงวงจรไฟฟ้าโดยที่ไม่มีระบบป้องกัน และเป็นการดำเนินการโดยไม่ได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง จึงให้กรมโรงงานพิจารณาดำเนินคดีที่เกี่ยวข้อง เช่น ฐานครอบครองวัตถุอันตราย, เปลี่ยนแปลงเครื่องจักร, ความผิดที่เกี่ยวกับระบบฟอกอากาศ และน้ำ รวมถึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาให้หยุดการประกอบกิจการไว้ชั่วคราว

และสำหรับอีก 2 เป้าหมาย จุดหนึ่งเป็นโรงงานของบริษัท ซันเหลียนไทย จำกัด ที่พบมีการกระทำผิดในลักษณะคล้ายคลึงกัน ในการคัดแยกและจัดการขยะ และเป้าหมายสุดท้ายเป็นบ่อกำจัดขยะ ที่เคยเกิดปัญหาเพลิงไหม้ พบมีสารทองแดงเกินค่ามาตรฐาน

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ต้องรอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดผลตรวจที่เก็บตัวอย่างจากแต่ละโรงงานไปตรวจสอบ เพื่อพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง โรงงานขยะทำผิดกฎหมาย โรงงานหลอมโลหะขนาดใหญ่ ขยะคัดแยกผิดกฎหมาย โรงงานขยะ