รัฐบาลย้ำ ต้องดำเนินคดีกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เพราะทำผิดกฎหมาย

วันที่ 24 พ.ค. 2561 เวลา 11:21 น.

Views

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงกรณีองค์กรระหว่างประเทศ เรียกร้องให้ปล่อยตัวแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งทันที ว่าไม่ได้ขึ้นอยู่กับรัฐบาล แต่เป็นหน้าที่ของตำรวจและศาลจะพิจารณาว่าจะปล่อยตัวหรือให้ประกันตัวหรือไม่ เพราะผู้ที่ถูกควบคุมตัวดังกล่าวกระทำผิดกฎหมาย 

ขณะที่ นายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เรียกร้องรัฐบาลและเจ้าหน้าที่คลี่คลายปัญหาการชุมนุมอย่างละมุนละม่อม และแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม เพื่อให้สิทธิชุมนุมและสอดคล้องกับกติการะหว่างประเทศ อีกทั้งผ่อนปรนการใช้คำสั่ง คสช. ที่ 3/2558 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คน เพราะขณะนี้บ้านเมืองได้พัฒนาไปสู่โหมดการเลือกตั้งแล้ว  
 
ส่วนที่เมื่อวานนี้ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ ว่าร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. ไม่ขัดรัฐธรรมนูญนั้น วันนี้ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ทำหนังสือด่วนที่สุด สอบถามศาลรัฐธรรมนูญว่าสามารถส่งร่างดังกล่าวให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำเข้าสู่ขั้นตอนต่อไปโดยไม่ต้องรอคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์ได้หรือไม่ เพื่อให้โรดแมปเลือกตั้งเดินหน้าทันที
 
ขณะที่ข่าวการตั้งพรรคใหม่นั้น วันนี้ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ยอมรับจะมีการจดแจ้งเร็วๆ นี้ ชื่อพรรค "รวมพลังประชาชาติไทย" ใช้ตัวย่อ รปช. โดยปฏิเสธไม่ใช่พรรคของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนฯ หรือพรรคของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. แต่เป็นพรรคที่มีแนวทางการปฏิรูป ไม่ใช้วิธีดูดอดีต สส.ก้าวข้ามความขัดแย้งเหลืองแดง และไม่เริ่มจากประเด็นที่ว่าจะสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี หลังเลือกตั้งหรือไม่
  
ด้าน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ก็ยอมรับพรรครวมพลังประชาชาติไทย ไม่ใช่พรรคของตนเอง แต่ยินดีให้ความช่วยเหลือ โดยจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ไม่ขอมีตำแหน่งบริหารในพรรคนั้นๆ รวมทั้งไม่รับตำแหน่งใดๆ หากเข้าร่วมรัฐบาลด้วย

Tag : คนอยากเลือกตั้ง กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง