ฝนถล่ม ดอยสุเทพ-ปุย เตือนระวังน้ำป่าไหลหลาก-ห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ

วันที่ 24 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

ฝนตกหนักเมื่อคืนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้น้ำท่วมขังถนนศรีปิงเมือง ตัวเมืองเชียงใหม่ สูง 30-50 เซนติเมตร การจราจรสัญจรลำบากในชั่วโมงเร่งด่วน ล่าสุดระดับน้ำลดลงจนแห้งเป็นปกติแล้ว หลังเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้งเพื่อสูบน้ำระบายออกลงสู่แม่น้ำปิง

พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย มีฝนตกหนักเช่นกัน จึงมีคำเตือนประชาชนรอบพื้นที่ระวังน้ำป่าไหลหลาก หลังวัดปริมาณฝนสูงถึง 130 มิลลิเมตร พร้อมสั่งห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ น้ำตกตาดหมอก และน้ำตกแม่สา เป็นการชั่วคราว

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาท่าวังผา จังหวัดน่าน แจ้งเตือนประชาชนเขตอำเภอเมืองน่าน ภูเพียง บ่อเกลือ สันติสุข แม่จริม เวียงสา นาน้อยและอำเภอนาหมื่น เตรียมรับมือฝนตกหนัก โดยเฉพาะพื้นที่หมู่บ้านเสี่ยงเกิดน้ำป่าไหลหลาก

ฝนตกหนักลมกระโชกแรงทำให้ต้นไทร ขนาด 10 คนโอบ อายุกว่า 100 ปี 2 ต้น วัดดอยท่าเสา อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ ถูกแรงลมพัดหักโค่นทับสายไฟฟ้าและหลังคาวิหารหลวงพ่อกลม อดีตเจ้าอาวาส พังเสียหาย เจ้าหน้าที่ทหารเร่งเข้าช่วยเหลือซ่อมแซมจุดที่เสียหาย ส่วนสาเหตุเกิดจากดินร่วนซุยอุ้มน้ำไม่ไหว และรากต้นไทรไม่แข็งแรง

ที่จังหวัดสุรินทร์ เกิดลมพัดกระโชกแรงและฝนตกหนักนานกว่า 1 ชั่วโมง ในเขตอำเภอเมืองสุรินทร์ ทำให้มีน้ำท่วมขังบนถนนเทศบาล 2 และเทศบาล 4 ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ หลังฝนตก เจ้าหน้าที่เร่งเข้าสำรวจความเสียหาย 

ทางภาคใต้ ฝนตกหนักเช่นกัน ในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ฝนตกหนักต่อเนื่องหลายชั่วโมงทำให้น้ำระบายไม่ทันท่วมผิวจราจรหลายสายบางจุดระดับน้ำสูงรถจักรยานยนต์ต้องขี่ด้วยความระมัดระวัง ล่าสุดน้ำเริ่มระบายทำให้ถนนสายหลักกลับมาใช้การได้ตามปกติแล้ว

ตามแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของจังหวัดกระบี่ วันนี้นักท่องเที่ยวดูบางตาเนื่องจากมีฝนตกตลอดทั้งวัน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนเรือประมงและเรือท่องเที่ยว ควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังเพราะทะเลมีคลื่นสูง

เช่นเดียวกับที่จังหวัดสตูล สภาพอากาศและคลื่นลมในทะเลยังแปรปรวน เรือประมงพื้นบ้านจำนวนมากจอดหลบคลื่นลมตามแนวชายฝั่งรอจังหวะออกไปหาปลาในทะเล แต่หากออกเรือไปก็ต้องค่อยๆ ลัดเลาะเลียบไปตามชายฝั่ง เพื่อความปลอดภัย

Tag : น้ำป่าหลาก ฝนตกหนัก