ชาวประมงจังหวัดกระบี่ พบฉลามวาฬออกหากินบริเวณเกาะพีพีเล

วันที่ 24 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

เป็นภาพขณะที่ฉลามวาฬ ความยาวประมาณ 8 เมตร ว่ายขึ้นมาไล่กินแพลงก์ตอนอยู่ข้างเรือ ว.โชคกมลทิพย์ เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา โดยเรือลำดังกล่าวกำลังทำการประมงอยู่ใกล้กับเกาะแดง ซึ่งอยู่นอกเขตพื้นที่ปิดอ่าว ทางทิศตะวันตกของเกาะพีพีเล จังหวัดกระบี่ ลูกเรือต้องพยายามฉีดน้ำไล่ให้ออกห่างจากตัวเรือเพราะเกรงว่าฉลามวาฬจะได้รับอันตรายจากใบจักรเครื่องยนต์เรือ หรือว่ายเข้ามาติดอวนที่กำลังจะลากขึ้นมา

ขณะที่เจ้าของเรือ ว.โชคกมลทิพย์ เชื่อว่าการที่พบฉลามวาฬบ่อยครั้งในช่วงนี้ เป็นเพราะการปิดอ่าวพังงา-กระบี่ ทะเลอันดามัน จึงอุดมสมบูรณ์ขึ้น ฉลามวาฬและเต่าทะเลจึงเข้ามาหากินในพื้นที่ พร้อมขอให้ชาวประมงที่ออกเรือไปหาสัตว์น้ำ ระมัดระวังว่าเครื่องมือประมงจะไปทำให้พวกมันได้รับบาดเจ็บ

ส่วนกรณีฉลามวาฬที่มีเชือกมัดไว้ที่หางจนเกิดบาดแผล ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่พบตัว จึงต้องขอความร่วมมือจากชาวประมงและผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว หากพบให้ช่วยแจ้งเบาะแส ขณะเดียวกันก็ขอให้รักษาระยะห่างจากฉลามวาฬ อย่างน้อย 3 - 4 เมตร และไม่ว่ายน้ำ หรือเดินเรือตัดหน้า เพื่อไม่ให้ฉลามวาฬตื่นตกใจ