สั่งเฝ้าระวัง!! อินเดียพบผู้ติดเชื้อไวรัส นิปาห์ เพิ่มอีก หลังยอดตายเพิ่ม 11 คน

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 09:32 น.

Views

กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย ยืนยันการพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสนิปาห์ ในรัฐเกรละ (Kerala) ทางตอนใต้ของประเทศเพิ่มขึ้นอีก 14 คน ส่วนอีก 22 คน ยังคงอยู่ในระหว่างรอผลการตรวจเลือด ขณะที่ ยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็น 11 คน ในจำนวนนี้ 4 คน เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสนิปาห์ สายพันธุ์หายากด้วย ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย กังวลว่าเชื้อไวรัสนิปาห์จะระบาดเป็นวงกว้างไปยังรัฐใกล้เคียง ล่าสุด มีรายงานหญิงสูงอายุวัย 75 ปี ที่เมืองท่ามังคาลอร์ (Mangalore) ล้มป่วยและมีอาการกับผู้ที่ติดเชื้อไวรัสดังกล่าว หลังเดินทางกลับจากรัฐเกรละ ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยถูกกักตัวเอาไว้เพื่อรอผลการตรวจเลือดยืนยันอาการอย่างเป็นทางการ ส่วนที่รัฐกรณาฏกะ (Karnataka) พบผู้ป่วย 2 คน ซึ่งรอผลการตรวจเลือดเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีประชาชนอีกอย่างน้อย 40 คน ซึ่งสัมผัสตัวผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต ยังคงถูกกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทีมแพทย์ของอินเดีย ยืนยันว่าขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสนิปาห์ยังสามารถควบคุมได้ โดยเตือนทีมแพทย์และอาสาสมัครทั้งหมดให้สวมชุดป้องกันให้มิดชิดเพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วย ซึ่งรัฐบาลอินเดียได้ร้องขอไปยังรัฐบาลออสเตรเลียให้ส่งทีมเข้าช่วยเหลือในการควบคุมการแพร่ระบาดครั้งนี้ด้วยอีกทางหนึ่ง

ขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขของสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังอินเดีย โดยเฉพาะรัฐเกรละในช่วงนี้หากไม่จำเป็นด้วย

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย นิปาห์ ไวรัสนิปาห์ ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสนิปาห์ เชื้อไวรัสนิปาห์