ปัดนอมินี กปปส. จดตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 10:57 น.

Views

นายทวีศักดิ์ ณ .ตะกั่วทุ่ง ทนายความของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน พร้อมด้วยนายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ อดีตเลขาธิการกลุ่มกรีน เข้ายื่นจดแจ้งชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย หรือ รปช. พร้อมรายชื่อผู้ก่อตั้ง 32 คน ต่อ กกต.แล้ว โดยในรายชื่อผู้ร่วมก่อกตั้ง มีนายธานี เทือกสุบรรณ น้องชาย นายสุเทพ รวมอยู่ด้วย แต่ยังไม่มีชื่อ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ที่ถูกระบุก่อนหน้านี้ว่าจะเป็นหัวหน้าพรรค โดยนายเอนก ยังปฏิบัติภารกิจอยู่ที่ประเทศจีน โดยทางกลุ่มได้มีการยื่นขออนุญาต คสช.จัดประชุมผู้ก่อตั้งรวมทั้งแถลงเปิดตัวพรรคที่สวนลุมพีนีในวันที่ 3 มิ.ย. นี้ด้วย

นายทวีศักดิ์ ยืนยันว่า แม้จะเป็นทนายความของนายสุเทพ แต่ไม่ใช่นอมินีของนายสุเทพ โดยยอมรับว่าการจัดตั้งพรรคครั้งนี้มีการปรึกษา นายสุเทพ และในอนาคตอาจจะเชิญนายสุเทพ มาร่วมเป็นสมาชิกพรรค อย่างไรก็ตามนายสุเทพจะไม่เป็นผู้บริหารพรรค โดยจะช่วยให้คำปรึกษาเท่านั้น พรรคนี้จึงไม่ใช่พรรคของ กปปส. หรือเป็นพรรคสาขาของพรรคประชาธิปัตย์ แต่จะเป็นพรรคการเมืองของประชาชนอย่างแท้จริง มุ่งเรื่องการปฏิรูปประเทศ  ซึ่งก็เป็นการสืบทอดเจตนารมณ์ ของมวลมหาประชาชน จากการชุมนุมที่ผ่านมา  เพราะที่ผ่านมาพรรคการเมืองมักมีแต่พรรคของเจ้าของพรรค และผู้มีบารมีเท่านั้น

ส่วนสัญลักษณ์ของพรรคเป็นสีธงไตรรงค์ มีสีขาวแดง น้ำเงิน วงกลมเป็นรูปคล้ายธรรมจักรที่สะท้อนว่าพรรคจะเชิดชูคุณธรรม จริยธรรม และมีสัญลักษณ์มือโอบอุ้มรอบรอบวงกลมที่คล้ายธรรมจักร จะเป็นการสื่อให้เห็นถึงประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการปฏิรูปในด้านต่างๆ

และในวันนี้นายพิเชษฐ สถิรชวาลและคณะยังได้เข้ายื่นจดทะเบียนพรรคประชาธรรมไทยเป็นพรรคการเมืองด้วยโดยมีเป้าหมายได้ ส.ส.ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภายใต้พร้อมประกาศเข้าร่วมหารือกับ คสช.หากเชิญพรรคการเมือง โดยหวังว่าในการประชุมดังกล่าวจะมีการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ซึ่งพรรคพร้อมที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งแล้ว และไม่ปฏิเสธว่า มีความสัมพันธ์ที่ดีกับพรรคเพื่อไทย เนื่องจากเคยทำงานร่วมกันมาก่อนแต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะเป็นพันธมิตรกับพรรคเพื่อไทยหลังการเลือกตั้งหรือไม่ โดยพรรคก็จะชูตนเป็นนายกรัฐมนตรี

Tag : พรรครวมพลังประชาชาติไทย