ขสมก.ประกาศตรึงค่าโดยสารทุกประเภท ช่วยลดค่าครองชีพประชาชน

วันที่ 25 พ.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

ราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้ประชาชนมีภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้น โดยเฉพาะค่าขนส่งสินค้า,ค่าโดยสาร และราคาสินค้าอุปโภค-บริโภค ที่กำลังทยอยปรับขึ้นราคา

ล่าสุดนายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.ประกาศตรึงค่าโดยสารรถทุกประเภทแต่ก็กำลังรวบรวมผลศึกษาการปรับโครงสร้างค่าโดยสาร โดยจะนำเสนอต่อคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง เพื่อให้มีการประกาศโครงสร้างราคาใหม่ในเดือน กรกฎาคมนี้

ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทย เตรียมพิจารณาปรับขึ้นค่าโดยสารรถไฟชั้น 3 อีกประมาณ 8-10 บาทต่อคนต่อเที่ยว จากปัจจุบันจัดเก็บในอัตราเริ่มต้นที่คนละ 2 บาทเพื่อให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง และช่วยลดการอุดหนุนจากภาครัฐ ซึ่งคาดว่าโครงสร้างค่าโดยสารใหม่จะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน

ด้านกรรมการผู้จัดการ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา เปิดเผยว่าขณะนี้อยู่ระหว่าง รอระยะเวลาปรับขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกเที่ยวละ 1 บาท เนื่องจากในสัญญาสัมปทานระบุไว้หากราคาน้ำมันดีเซลขยับสูงขึ้นเกินกว่า ลิตรละ 29 บาท นาน 15 วัน จึงจะสามารถประกาศปรับขึ้นค่าโดยสารได้ เบื้องต้นกรมเจ้าท่าได้ทำหนังสือขอความร่วมมือให้ชะลอการปรับขึ้นค่าโดยสารออกไปก่อน เพื่อรอผลการศึกษาโครงสร้างต้นทุนอัตราค่าโดยสารใหม่ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายนนี้ซึ่ง ทางผู้ประกอบการเรือโดยสาร ขอใช้เวลาพิจารณาอย่างรอบด้านก่อน

Tag : ค่าโดยสาร